Thủ lĩnh IS tuyên bố tử thủ ở Mosul, kêu gọi xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Washington Post đưa tin, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi mới đây nói rằng IS sẽ chiến thắng tại Mosul (Iraq) trong lúc quân đội Iraq được Mỹ hỗ trợ đang tiến về thành phố.

Tên này cũng kêu gọi các phiến quân IS xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa. “Cuộc thánh chiến mà Nhà nước Hồi giáo đang phải trải qua chỉ làm lòng tin của chúng ta được củng cố, rằng tất cả là những bước dạo đầu cho chiến thắng cuối cùng”, Baghdadi phát biểu trong một đoạn băng ghi âm được IS đăng tải lên mạng vào ngày 3/11.

Xe tăng Iraq đang tiến sát thành phố Mosul (Iraq).

Hiện vẫn chưa thể kiểm chứng độ xác thực của đoạn băng ghi âm dài 31 phút này. Lần cuối cùng phát ngôn của Baghdadi được công bố là vào tháng 12/2015, khi đó hắn khẳng định rằng các cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu không làm lực lượng IS ở Syria suy yếu.

Baghdadi cũng kêu gọi các phần tử IS ở thành phố Mosul “giữ vững quyết tâm thánh chiến” chống lại “kẻ thù của Đấng Bề trên”. Hắn cũng muốn những kẻ đánh bom liều chết của IS phải “hủy diệt những vùng đất của bọn vô thần và khiến máu của chúng chảy thành sông”.

Chiến dịch giải phóng thành phố Mosul đã bắt đầu vào ngày 17/10 dự kiến là chiến dịch có quy mô lớn nhất có sự tham gia của Mỹ kể từ sau khi nước này xâm lược Iraq vào năm 2003.

Mosul có dân số khoảng 1,5 triệu người, là nơi đông dân nhất trong số tất cả các thành phố mà IS đã chiếm được ở Iraq và Syria 2 năm về trước.

Baghdadi cũng kêu gọi các phiến quân IS “thể hiện ngọn lửa giận dữ của mình” đối với binh lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Syria, đồng thời xâm lược nước này. “Thổ Nhĩ Kỳ đang cản trở những hoạt động của các người cũng như mục tiêu của cuộc thánh chiến... Hãy xâm lược chúng và biến sự an toàn của chúng thành nỗi sợ hãi”, trùm khủng bố phát biểu.

IS đang phải rút lui tại nhiều địa điểm ở Iraq và Syria từ năm ngoái, sau khi phải đối mặt với một loạt lực lượng vũ trang khác nhau. Tại Iraq, chúng đang đối đầu quân đội Iraq do Mỹ hỗ trợ cùng quân đội người Kurd và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn.

Tại Syria, IS phải đối mặt với quân nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lực lượng người Kurd tại Syria và quân của chính phủ Assad được máy bay Nga và các nhóm quân thân Iran hỗ trợ.

Baghdadi kêu gọi thành viên IS tấn công dồn dập vào Ả Rập Xê út, đánh vào lực lượng an ninh, các quan chwucs chính phủ, thành viên gia đình hoàng tộc Al Saud cùng cơ quan truyền thông “vì đã đứng về những nước tà giáo trong cuộc chiến chống đạo Hồi ở Iraq và Syria”.

Thủ lĩnh IS cũng khẳng định tổ chức “không hề bị lung lay” trước cái chết của những thủ lĩnh nổi cộm của IS như Abu Muhammad al-Adnani và Abu Muhammad al-Furqan. Cả hai đều đã chết trong các cuộc không kích của Mỹ vào đầu năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet