Thủ lĩnh ly khai Donetsk: Tôi sẽ san bằng các thành phố ở Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

“Bất cứ lực lượng nào thực hiện điều này đều sẽ phải trả giá. Toàn bộ Ukraine. Chúng tôi sẽ san bằng từng thành phố một. Tôi sẽ chôn vùi chúng dưới đất để trả thù cho bạn của tôi.."

Thủ lĩnh tiểu đoàn Sparta Arsen Pavlov, nổi tiếng với biệt danh Motorola đã thiệt mạng vào đêm rạng sáng thứ Hai (16/10) tại khu vực Donetsk.

Thủ lĩnh Ly khai Donetsk Givi: Tôi sẽ san bằng các thành phố ở Ukraine

Hãng tin “Ngôi sao” của Nga cho hay, một chỉ huy lực lượng dân quân ly khai thuộc Cộng hoà nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng ở miền Đông Ukraine Mikhail Tolstoy, được biết đến với biệt hiệu Givi đã bình luận về cái chết của người bạn cũng là người đồng chí của mình Arsen Pavlov. Theo lời ông này, những gì vừa diễn ra vào đêm 16/10 là “một tội ác mang tính toàn cầu”. Và ai thực hiện chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi việc.

“Bất cứ lực lượng nào thực hiện điều này đều sẽ phải trả giá. Toàn bộ Ukraine. Chúng tôi sẽ san bằng từng thành phố một. Tôi sẽ chôn vùi chúng dưới đất để trả thù cho bạn của tôi. Và, Arsen… tôi biết, anh ấy luôn ở cạnh chúng tôi” – thủ lĩnh Tolstoy tuyên bố.

Trước đó thủ lĩnh tiểu đoàn Sparta Arsen Pavlov, nổi tiếng với biệt danh Motorola đã thiệt mạng vào đêm rạng sáng thứ Hai (16/10) tại khu vực Donetsk. Chỉ huy cấp cao của quân ly khai thiệt mạng trong một vụ nổ thang máy tại tòa nhà nơi ông sinh sống. Một số nguồn tin cho biết, biệt kích Ukraine đã cho nổ thiết bị có công suất tương đương 1,5 kg TNT trong thang máy. Quả bom tự chế được gắn vào dây cáp của thang máy và phát nổ ngay thời điểm Motorola bước vào. Kết quả là Pavlov đã bị chấn thương nặng và không qua khỏi. Ngoài ra vệ sĩ của ông này cũng thiệt mạng và một số người khác bị thương nặng.

Quân đội Ukraine lợi dụng cái chết của Motorola để tấn công Donetsk?

Quân đội Ukraine lợi dụng cái chết của Motorola để tấn công Donetsk?

Hãng tin Zvezda dẫn tuyên bố của Phó chỉ huy các lực lượng vũ trang của DNR Eduard Basurin cho hay sáng ngày 17/10 quân đội Ukraine đã phát động một đợt tấn công ở ngoại ô Donetsk. Các cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra gần làng Lenin.

"Tôi khẳng định: cuộc tấn công đang diễn ra. Họ bắt đầu tấn công vào các căn cứ của chúng tôi từ lúc 8h sáng” – ông Basurin nhấn mạnh.

Theo vị chỉ huy các lực lượng vũ trang DNR, các chiến binh thuộc tiểu đoàn Azov (của quân đội Ukraine) phối hợp với lính đánh thuê nước ngoài thực hiện cuộc tấn công này. Trước đó quân đội Ukraine đã phá hủy một căn cứ quân sự bằng pháo binh.

DNR giải thích rằng hành động bất ngờ của quân đội Ukraine có liên quan đến cái chết của Chỉ huy tiểu đoàn Sparta (của DNR) - Arseny Pavlov. Lực lượng an ninh rõ ràng đã quyết định lợi dụng tình trạng mất tinh thần của phe ly khai sau cái chết của thủ lĩnh cấp cao để đánh úp nhưng kế hoạch của họ đã thất bại.

Được biết vào tuần trước quân chính phủ (Ukraine) cũng đã nỗ lực tấn công lực lượng dân quân DNR. Kết quả hoạt động tấn công khiến 15 lính đánh thuê thiệt mạng và 25 trường hợp khác bị thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet