Thủ lĩnh phong trào biểu tình ở Hồng Kông bị cấm vào Malaysia

Anh Tuấn (lược dịch)

Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào biểu tình học sinh ở Hông Kông diễn ra vào cuối năm ngoái đã bị trục xuất khỏi Malaysia chỉ vài giờ sau khi đặt chân xuống sân bay.

Bộ Nội vụ Malaysia ngay lập tức cho biết rằng không phải tất cả mọi người đều bị cấm nhập cảnh vào Malaysia chỉ vì sự khác biệt về quan điểm chính trị. Bộ trưởng bộ này là ông Ahmad Zahid Hamidi cho biết, bất kỳ người nước ngoài nào đều được phép vào đất nước. Tuy nhiên lực lượng an ninh sẽ hành động nếu người đó có “ý đồ xấu”.

Joshua Wong tại sân bay Hồng Kông.

Khi được hỏi về quan điểm của bộ đối với những người hoạt động chính trị nước ngoài muốn nhập cảnh vào Malaysia, ông nói rằng: “Chúng tôi sẽ phải kiểm tra đối với từng trường hợp”.

Ông Ahmad Zahid nói rằng ông sẽ liên lạc với cục trưởng cục di trú đối với trường hợp của Wong, người đã bị bắt giữ ngay khi xuống sân bay quốc tế Penang vào buổi trưa ngày hôm qua.

Joshua Wong, 18 tuổi, theo kế hoạch sẽ đến dự một hội thảo có tên là “Sự vùng lên của giới trẻ và Những hoạt động Xã hội Mới ở Singapore và Hồng Kông” ở Penang vào tối ngày 26/5.

Người tổ chức cuộc hội thảo là anh Chin Kae Min nói rằng Wong, một trong 3 người phát biểu, đã bị trục xuất vào lúc 12 giờ 55 phút chiều. “Wong đã liên lạc với chúng tôi qua điện thoại di động và chúng tôi nghe thấy cậu ấy nói: ‘Không được dùng vũ lực, tôi đang nói chuyện với bạn’”.

“Cậu ấy sau đó nói rằng một số nhân viên hải quan đã bắt giữ và cố ý tước điện thoại của cậu. Tôi đã khuyên cậu ấy nên nghe lời họ. Các sĩ quan bảo họ thực hiện theo lệnh của cấp trên”, anh Chin nói trong một cuộc họp báo sau khi đã vội đến sân bay.

Joshua Wong đã trở thành biểu tượng của phong trào biểu tình sinh viên ủng hộ chế độ dân chủ ở Hông Kông vào cuối năm ngoái.

Theo kế hoạch ban đầu, anh sẽ phát biểu tại Penang, Ipoh, Johor Baru và Petaling Jaya ở Malaysia từ ngày 26 đến 29/5. Wong sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình cũng như nói lên ý kiến của mình về phong trào biểu tình Hồng Kông năm ngoái và vụ Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Anh Chin nói rằng hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra mặc dù Wong đã không thể đến dự.

Tối qua, hãng tin AFP đưa tin Chánh thanh tra Khalid Abu Bakar nói rằng Wong bị cấm nhập cảnh vào Malaysia do lo ngại anh sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ông nói rằng mục đích của chuyến thăm của Wong là nhằm trình bày cách thức tổ chức các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

“Chúng tôi lo rằng những gì cậu ta nói sẽ ảnh hưởng đến an ninh của Malaysia”, ông nói.  “Cậu ta cũng sẽ phát biểu về Trung Quốc. Chúng tôi hiểu rõ những phát biểu chống Trung Quốc và chúng tôi không muốn cậu ta gây nguy hiểm cho quan hệ với Trung Quốc của chúng tôi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Star, một nhật báo tiếng Anh uy tín của Malaysia, chuyên đưa tin về các đề tài thời sự trong nước và quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet