Thủ lĩnh phong trào Brexit không muốn làm Thủ tướng Anh

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Boris Johnson, một trong những người đi đầu trong phong trào ủng hộ Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) đã bất ngờ nói rằng ông sẽ không tham gia tranh cử để trở thành Thủ tướng Anh.

Cựu Thị trưởng London mới đây đã nêu ra một loạt những yêu cầu đối với chức vụ Thủ tướng Anh và kết luận rằng: “Sau khi đã thảo luận với các đồng nghiệp và trước tình trạng Quốc hội Anh đang gặp nhiều vấn đề, tôi kết luận rằng lãnh đạo tiếp theo của Anh sẽ không phải là tôi”.

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson đã tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử Thủ tướng Anh.

Ông Johnson đã đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch kêu gọi người dân ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. Sau khi phe Brexit chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, nhiều người tin rằng ông sẽ trở thành chủ tịch tương lai của Đảng Bảo thủ Anh và thậm chí là cả Thủ tướng sau khi lãnh đạo Anh đương nhiệm David Cameron từ chức.

Tuyên bố của ông Johnson đã khiến nhiều người cảm thấy sốc và giận dữ. Kể từ khi người dân Anh ủng hộ Brexit, đồng Bảng Anh đã giảm giá mạnh, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng xấu và Scotland có thể sẽ tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, doanh nhân người Anh Mark Wright viết: “Tôi rất ngạc nhiên khi Boris Johnson khởi động chiến dịch để đưa chúng ta thoát khỏi EU để rồi không có gan thay đổi đất nước”.

Nghị sĩ Đảng Lao động Anh Jo Stevens tỏ ra không hài lòng với tuyên bố trên. “Cả David Cameron và Boris Johnson đã hủy hoại nước Anh và cả hai vẫn chưa nhận trách nhiệm”, bà viết trên trang Twitter của mình.

Trước khi ông Johnson đưa ra tuyên bố bất ngờ trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Micheal Gove tuyên bố rằng ông sẽ tham gia tranh cử Thủ tướng sau khi nhận thấy rằng ông Johnson “không có khả năng lãnh đạo hoặc xây dựng một chính phủ có thể thực hiện những kế hoạch trong tương lai”. Ông Gove cũng là một trong những chính trị gia ủng hộ Brexit.

Cùng với ông Gove, dự kiến có 4 nghị sĩ đảng Bảo thủ nữa sẽ tham gia tranh cử Thủ tướng Anh để thay thế ông Cameron, sau khi ông tuyên bố ý định từ chức khi phe Brexit chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cũng gây chấn động chính trị Anh, khi đảng Bảo thủ và đảng Lao động Anh đều đang xảy ra căng thẳng nội bộ, trong khi đất nước đang đối mặt với một tương lai vô định.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet