Thủ lĩnh quân nổi dậy Ukraine thoát chết trong gang tấc sau âm mưu ám sát

Anh Tuấn (lược dịch)

Lãnh đạo của Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) Igor Plotnitsky đã bị thương nghiêm trọng sau khi một vụ nổ xảy ra gần xe riêng của ông và hiện ông đang phải trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài.

Hiện vẫn chưa rõ vụ nổ xảy ra bên trong hay bên ngoài xe của ông Plotnitsky. Vụ nổ cũng khiến nhiều nhà dân ở gần đó bị ảnh hưởng và cửa kính bị vỡ. Cảnh sát hiện đã phong tỏa hiện trường để điều tra chi tiết vụ việc.

Hiện trường vụ ám sát bất thành ông Igor Plotnitsky.

“Hôm nay vào lúc 7 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương), một âm mưu ám sát nhằm vào lãnh đạo của Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk Igor Plotnitsky đã xảy ra. Những manh mối tìm được cho thấy đây là một vụ khủng bố đã được lên kế hoạch từ trước”, Chủ tịch Hội đồng Các Bộ trưởng Lugansk Sergey Kozlov cho biết.

“Hiện tình trạng của ông Plotnitsky đang dần ổn định, mạng sống của ông đã không còn bị de dọa”, ông Kozlov nói thêm.

Một trong những cố vấn của Cục An ninh Ukraine Yury Tandit đã trả lời trên kênh truyền hình 112 Ukraine rằng: “Nguồn tin của tôi tin rằng đây là một vụ ám sát đã được chuẩn bị kỹ càng”.

Ông Plotnitsky trở thành người đứng đầu quân nổi dậy Lugansk vào tháng 8/2014, vài tháng sau khi quân đội chính phủ Kiev tiến hành một cuộc truy quét lớn ở miền Đông Ukraine. Sau đó họ tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Vào tháng 2/2015, ông Plotnitsky cùng người đứng đầu Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Aleksandr Zakharchenko ký kết hiệp định ngừng bắn Minsk-2, qua đó chấm dứt xung đột giữa quân chính phủ và quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 4.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này tính đến thời điểm giữa tháng 11/2015, và hơn 9.000 người đã bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet