Thủ lĩnh số 2 của IS đã bị Mỹ tiêu diệt ở Iraq

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo New York Times, hôm 13/5, Bộ Quốc phòng Iraq khẳng định thủ lĩnh số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong một trận không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Tal Afar, bắc Iraq
Chân dung thủ lĩnh số 2 của IS Abu Alaa al-Afari (trái).

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, nhân vật thủ lĩnh số 2 của IS được biết đến với tên Abu Alaa al-Afari.

Bộ tuyên bố, dựa vào các thông tin tình báo chính xác, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào Abu Ala Afri và nhiều nhân vật lãnh đạo khác của IS đang tập trung tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Tal Afar.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (U.S. Central Command) cho hay, đúng là liên minh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào IS ở khu vực gần thành phố Tal Afar trong ngày 12 và 13/5 nhưng không thể xác nhận được thông tin trên. 

Truyền hình quốc gia Iraq công bố đoạn video quay cảnh một tòa nhà bị đổ sập và cho biết đó là nơi al-Afari đã bị tiêu diệt.

Nếu đúng như vậy, cái chết của al-Afari sẽ là một sự tổn thất nặng nề đối với hệ thống lãnh đạo của IS. 

Mới đây, al-Afari đã bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách truy nã. Trong danh sách này, al-Afari được ghi với tên đầy đủ Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli với vị trí là cấp phó hàng đầu của  Abu Musab al-Zarqawi, cựu thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet