Thủ lĩnh tĩnh báo của IS bị tiêu diệt trong một cuộc không kích

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, một phát ngôn viên cơ quan tình báo Iraq vừa tuyên bố rằng Ayad al-Jumaili, được cho là cấp phó dưới trướng thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc không kích ngày 31/3.

Lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cho biết hiện họ không thể xác nhận thông tin được đưa ra bởi cơ quan tình báo Iraq.

Thêm một thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt tại Iraq.

Dẫn lời của một quan chức tình báo quân đội Iraq, truyền hình địa phương đồng loạt đưa tin rằng: “Các máy bay của không quân Iraq đã tiến hành cuộc tấn công chính xác nhằm vào tổng hành dinh của IS tại thị trấn al-Qaim gần thủ đô Baghdad, khiến phó thủ lĩnh của IS là Ayad al-Jumaili bị tiêu diệt”.

Theo một số nguồn tin, Ayad al-Jumaili từng là một quan chức tình báo trong chính quyền cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, người bị lật đổ sau chiến dịch xâm lược Iraq của Mỹ vào năm 2003. Jumaili sau đó phụ trách các nhóm tình báo của IS ở Iraq và Syria, và báo cáo hoạt động trực tiếp với Baghdadi.

Quân đội Iraq, được sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, đã tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq. Đây là thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq và là nơi Baghdadi đã từng tuyên bố sự hiện diện của IS ba năm trước. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, ước tính 290.000 người đã rời bỏ thành phố để lánh nạn.

Các quan chức Mỹ và Iraq tin rằng Baghdadi đã để lại những chỉ huy cấp thấp cùng những phần tử trung thành ở lại để cố thủ ở Mosul, và hiện đang lẩn trốn ngoài sa mạc cùng những thủ lĩnh cấp cao.

Liên quân do Mỹ đứng đầu hiện có những bước chuẩn bị cho chiến dịch nhằm đánh đuổi các phiến quân IS khỏi Raqqa, nơi được gọi là “kinh đô” của tổ chức khủng bố này.

Mặc dù việc Mosul thuộc về quân chính phủ sẽ chấm dứt sự thống trị của IS tại Iraq, song các quan chức Mỹ và Iraq cho biết họ đang chuẩn bị khi các phiến quân của tổ chức này ẩn mình và tiến hành tấn công nhỏ lẻ.

Lần cuối cùng thông tin về Baghdadi được quân đội Iraq công bố là vào ngày 13/2. Các máy bay F-16 của Iraq đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một căn nhà được cho là nơi hắn cùng các thủ lĩnh dưới trướng đang nhóm họp tại một địa điểm thuộc khu vực phía Tây Iraq.

Theo các chuyên gia, đã có hơn 40 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích. Baghdadi vẫn chưa chọn ra người sẽ thay thế mình trong trường hợp xấu nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet