Thu nạp phiến quân do Mỹ hậu thuẫn – “Nước cờ cao tay” của Nga ở Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Buzz Feed, Nga đang thu nạp các phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở Syria. Đây được đánh giá là một “nước cờ cao tay”, khiến nước Mỹ hết đường tiến ở Syria.

Buzz Feed dẫn lời một chỉ huy phiến quân cho hay, ông đã từng được Cục tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) cung cấp tiền và vũ khí để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và chính phủ Syria Bashar al-Assad.

Khi đội quân của ông bị IS đánh bại khỏi lãnh thổ đang kiểm soát, giống như nhiều nhóm nổi dậy khác, ông đã yêu cầu phía Mỹ hỗ trợ thêm. Tuy vậy, các nguồn hỗ trợ quá ít ỏi và ông gần như không thể tiếp tục cuộc chiến được nữa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhưng hiện tại, ông cho biết đã nhận được một lời đề nghị từ phía Nga. Với lời đề nghị đó, đội quân của ông có thể quay trở lại mạnh mẽ hơn trước để chiến đấu với IS.

Ông cho hay: "Họ nói với tôi: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho ông lâu dài. Chúng tôi sẽ không bỏ mặc ông như “người cũ” đã làm”.

Ông cho biết đang suy nghĩ về đề nghị đó. Cũng theo ông này, Nga đang tuyển dụng nhiều nhóm quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn khác.

Vị chỉ huy trên cho biết thêm: “Nếu tôi đồng ý, tôi sẽ có kẻ thù mới ở Mỹ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông cho rằng, tình báo Nga biết tất cả các nhóm đang chiến đấu chống IS, có thỏa thuận với Mỹ và hiện đang bị Mỹ bỏ rơi.

Theo tờ Buzz Feed, bốn lãnh đạo quân nổi dậy khác, đã từng hoặc hiện đang được Mỹ hậu thuẫn, cũng khẳng định đã nhận được lời đề nghị hợp tác tương tự từ các quan chức Nga hoặc phía Syria.

Một trong số họ cho hay, một trong những mục tiêu chính của Nga đẩy lùi Mỹ ở Syria: "Mục tiêu của họ là kiểm soát ở Syria và đá Mỹ ra khỏi đây".

Dưới sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng.

Một chỉ huy quân nổi dậy khác cho biết thêm, nếu đồng ý, ông sẽ có cơ hội tham gia vào một hội đồng quân sự cùng với chính phủ Syria và sẽ được cung cấp tiền và vũ khí.

Theo họ, lời đề nghị của Nga rất hấp dẫn. Nếu chấp nhận, đội quân của họ sẽ được kiểm soát một vùng lãnh thổ, sẽ được Nga bảo vệ khỏi sự tấn công của bất kì nhóm nào và quốc gia nào, được hỗ trợ cả tiền và vũ khí.

Đổi lại, họ phải giúp chống lại cả IS và Jabhat al-Nusra, tổ chức có liên kết với al-Qaeda, những lực lượng mạnh nhất đang chống lại chính phủ Syria.

Một khi hai tổ chức trên bị đánh bại, họ sẽ thương lượng với ông Assad để kết thúc cuộc nội chiến.

Theo Buzz Feed, khi được hỏi về thông tin trên Bộ Ngoại giao Nga đã chuyển cho phía Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng không đưa ra bình luận gì.

Binh sĩ Nga tại một căn cứ ở Syria.

Phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA, và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng đều từ chối bình luận.

Thông tin trên xuất hiện khi Nga đang tăng cường can thiệp quân sự vào Syria bằng cả đội quân dưới mặt đất và các cuộc không kích. Moscow khẳng định đang nhằm mục tiêu vào IS nhưng phương Tây cho rằng quân đội Nga đang nhắm vào tất cả các nhóm phiến quân, bao gồm cả những nhóm đang được Mỹ hậu thuẫn.

Theo BuzzFeed, cuộc thu nạp bí mật trên cho thấy Nga đang rất nỗ lực để đẩy Mỹ khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Bước đầu Moscow muốn làm nổi bật sự suy yếu của Mỹ ở Syria. Sau đó, Nga sẽ giúp ông Assad thắng cuộc chiến này bằng cách chia rẽ phe đối lập, chia rẽ các nhóm đối lập và Mỹ.

Kế hoạch này sẽ đem lại một kết quả lý tưởng cho Nga ở Syria khi tiếp tục củng cố vị thế của Nga, vừa chia rẽ các nhóm quân nổi dậy vừa hỗ trợ cho quân chính phủ.

Nó cũng sẽ giúp Moscow “qua mặt” các chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhiều năm qua, chính quyền Obama liên tục công khai tuyên bố, ông Assad phải từ chức thì cuộc nội chiến ở Syria mới kết thúc. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ chỉ trích rằng, Washington chưa bao giờ hành động đủ mạnh để khiến điều đó có thể xảy ra.

Chiến thuật của Nga cho thấy Moscow đã tìm ra được cơ hội lớn để khẳng định tầm ảnh hưởng lớn hơn ở Syria và phá hoại các kế hoạch của Mỹ.

Ông Robert S. Ford, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Trung Đông ở Washington và là Đại sứ Mỹ ở Syria (2011-2014) cho hay: "Tôi nghĩ, Mỹ đang ngày càng ít ảnh hưởng trong cuộc nội chiến ở Syria”.

Ông cho hay, vai trò của Mỹ trong các cuộc đàm phán về Syria đã bị hạn chế khi Nga tăng cường hoạt động ở đất nước này. Ông nhận định: “Mỹ đã yếu thế so với các hành động quân sự của Nga. Nếu muốn tái khẳng định vị thế của mình trong cuộc nội chiến, Mỹ cần phải tăng cường cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, đồng thời khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út làm như vậy, nhưng cho đến giờ họ vẫn không làm như vậy".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ BuzzFeed, một trang tin tức của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới về chính trị, kinh doanh và đời sống, được thành lập vào năm 2006.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet