Thử nghiệm cai nghiện ma túy bằng thuốc mới

An Nhiên

Lần đầu tiên, người nghiện ma túy ở Việt Nam sẽ được cai nghiện bằng Suboxone, loại thuốc mới có nhiều ưu việt hơn Methadone.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện có 13 Trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy bằng Methadone nhưng tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn TPHCM vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện có hơn 19.000 người nghiện ma túy tại TPHCM.

Tại lễ khánh thành cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone  tại quận Gò Vấp (TPHCM) sáng 12/5, BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp cho biết, theo đánh giá ban đầu, Suboxone là một chất có nhiều ưu việt hơn thuốc Methadone. Subuxone có thời gian bán hủy khá dài nên việc điều trị bằng Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về mặt thời gian. Sau 48 tiếng đồng hồ, bệnh nhân mới phải ngậm thuốc Suboxone một lần. Do đó, tạo điều kiện cho bệnh nhân có thời gian làm việc.

Bên cạnh đó, nếu điều trị cai nghiện bằng Methadone sẽ phải dùng liều cao gấp 2-3 lần so với liều thông thường nên chi phí điều trị tốn kém và có khả năng gây độc.

Suboxone không có tính chất tương tác với các loại thuốc khác đang lưu hành trong cơ thể. Do dó, bệnh nhân sử dụng thuốc Suboxone sẽ không ảnh hưởng đến liều lượng điều trị đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ARV (thuốc điều trị HIV/AIDS) và thuốc lao, thậm chí là thuốc điều trị siêu vi gan B, C. Hơn nữa Suboxone sẽ không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone.

Chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone được Hội đồng khoa học công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt và được triển khai lần đầu tiên tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò vấp (TPHCM). 

Từ 29/1/2015, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với tổ chức E’sther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) bắt đầu áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho bệnh nhân. Đến nay, Trung tâm đã và đang điều trị  cho 37 bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng 2 năm bằng phương pháp mới này, sau 2 năm nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet