Thử nghiệm hạt nhân, Triều Tiên muốn gửi thông điệp gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên, diễn ra sau hàng loạt các cuộc phóng thử tên lửa các loại của nước này, đã cho thấy được rất nhiều điều đáng chú ý.

Có thể nói rằng, Triều Tiên không cảm thấy chịu sức ép nào từ các phát ngôn mạnh bạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Cuộc thử nghiệm cũng cho thấy tình hình trong khu vực đã đạt đến mức báo động sau hàng loạt các động thái đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vậy vì sao Triều Tiên lại theo đuổi một con đường đầy rủi ro, tốn kém nhiều ngân sách như vậy?

Lánh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên được khởi động vào đầu thập niên 1990, và vào thời điểm này nhiều người cho rằng đây là cách mà nước này gây sức ép để nhận viện trợ tài chính và vật chất. Với việc kinh tế Triều Tiên khi đó gặp nhiều khó khăn, đây là một luận điểm có lý.

Tuy nhiên, tốc độ và thành công của các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hiện nay cho thấy rằng vũ khí hạt nhân không còn là công cụ kinh tế nữa. Khác với thập niên 1990, tình hình kinh tế Triều Tiên hiện tại tốt hơn nhiều. Bình Nhưỡng cũng sẽ không mạnh tay phát triển vũ khí hạt nhân như vậy nếu chỉ muốn gây sức ép đơn thuần.

Như vậy các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên cho thấy nước này quyết tâm sở hữu vũ khí hạt nhân có thể tấn công nước Mỹ và nhiều mục tiêu khác ở khoảng cách gần và xa. Quyết định này có nhiều lý do.

Đối với Triều Tiên, vũ khí hạt nhân là một công cụ bảo đảm an ninh hữu hiệu bởi sức công phá khủng khiếp của nó. Họ nhận thấy rằng Iraq và Libya trở nên suy yếu bởi họ không thể ngăn chặn Mỹ hoặc các cường quốc khác trên thế giới.

Với việc Triều Tiên tin rằng Mỹ và đồng minh của nước này đang là mối đe dọa lớn, vũ khí hạt nhân được nước này coi là cách duy nhất để họ bảo vệ mình. Mặc dù Triều Tiên có một lực lượng quân đội đông đảo với gần 1,2 triệu binh sĩ, song khí tài quân sự mà họ đang có đều đã cũ và sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đối đầu trực diện với quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Thêm vào đó, việc sở hữu vũ khí hạt nhân cũng mang lại cho Triều Tiên uy thế lớn. Bình Nhưỡng muốn mình được coi là một thế lực quân sự hàng đầu thế giới, và vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để họ đạt được tham vọng này.

Và mặc dù Triều Tiên có quan hệ hợp tác lâu dài với Trung Quốc, họ hiểu rõ rằng việc lệ thuộc vào nước khác sẽ không có lợi. Như vậy, đối với Triều Tiên, vũ khí hạt nhân có thể đảm bảo an ninh quốc phòng, mang lại vị thế to lớn và sự tự cường. Bản thân lãnh đạo Kim Jong-un cũng tuyên bố rõ ràng rằng vũ khí hạt nhân là một phần không thể thiếu trong các chính sách của Triều Tiên.

Các phương án để đối phó với Triều Tiên hiện nay đều rất khó thực hiện, nhiều người tin rằng chừng nào ông Kim còn nắm quyền, Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phương án dùng vũ lực để thay đổi chính quyền nhằm ngăn chặn Triều Tiên có thể sẽ khiến nhiều người mất mạng, hơn nữa không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Việc cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Triều Tiên có thể sẽ khiến hàng triệu người tị nạn tràn ra khu vực biên giới, và rất có thể Bình Nhưỡng sẽ tìm ra được cách mới để vượt qua lệnh trừng phạt.

Tình huống có lợi nhất đối với các nước hiện nay đó là Triều Tiên đống ý đóng băng chương trình hạt nhân của mình, qua đó họ sẽ không tiếp tục phát triển thêm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên khả năng Triều Tiên làm điều này là rất khó xảy ra và đây là điều mà chính quyền Trump cũng khó chấp nhận.

Trong bối cảnh hiện tại, các nước như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ phải thực hiện các biện pháp để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra trong tương lai, khi giờ đây Triều Tiên đã thực sự là một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Đây là cách duy nhất để họ có thể đảm bảo tình hình khu vực ổn định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet