Thủ phạm 1000 đồng khiến 6 triệu người chết mỗi năm

Khánh Chi

Hút thuốc lá không chỉ gây ra ung thư mà còn gây ra các bệnh nhiễm trùng như lao phổi, viêm đường hô hấp. Ngoài ra, nhai sợi thuốc có thể dẫn đến ung thư khoang miệng.
Hình ảnh ung thư do thuốc lá

Hút thuốc lá ước tính là nguyên nhân của 71% số ca bị ung thư phổi, 40% số trường hợp mắc bệnh phổi nghẽn mạn tính liên quan đến thuốc lá và bệnh tim mạch cũng có 10% nguyên nhân được góp từ khói thuốc lá.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong do khói thuốc lá và con số này có thể lên đến 7,5 triệu người trong 5 năm tới, chiếm 10% số ca tử vong trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, có khoảng 16 triệu người hút thuốc lá trong đó chủ yếu là nam giới, nằm trong 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất. Theo thống kê, cho đến thời điểm này những người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề của khói thuốc. Có 49% số người lao động tiếp xúc với khói thuốc tại nơi làm việc, 67,6% số người dân tiếp xúc với khói thuốc tại gia đình.

Trong khi đó, số ca tử vong do các bệnh ung thư ngày càng tăng. 18% số ca tử vong là do bị ung thư. Quỹ ung thư quốc tế cho biết tại Việt Nam tỷ lệ ung thư đứng đầu bảng là ung thư phổi. Phụ nữ cũng bị mắc ung thư phổi cao trong khi họ không hút thuốc. Nguyên nhân này là do bị hút khói thuốc thụ động.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet