"Thủ phạm" khiến 200 tấn cá chết kín mặt sông Đồng Nai

Nguyễn Tuấn

Hàm lượng ô-xy hòa tan trong nước (hay còn gọi là DO) tại khu vực cá chết rất thấp dưới 2mg/l so với quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng mặt nước phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4mg/l.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai, ngày 7/1, Sở Tài Nguyên – Môi Trường Đồng Nai đã ra thông báo  kết quả quan trắc về chất lượng môi trường nước mặt đoạn sông Cái (1 nhánh thuộc sông Đồng Nai, xã Hiệp Hòa, Tp. Biên Hòa).

Khoảng 200 tấn cá của người dân chết do lượng ô-xy hòa tan trong nước giảm rất thấp

Cụ thể, kết quả đo nhanh chất lượng nước khu vực cá chết hàng loạt vào đầu tháng 1/2016 cho thấy hàm lượng DO có giá trị rất thấp từ 1,51 đến 1,92mg/l, thấp hơn quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng mặt nước phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh  là 4mg/l. 

Cũng theo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai), kết quả theo dõi chất lượng nước khu vực này 2 năm qua đang giảm dần. Kết quả, hàm lượng DO vào tháng 12/2014 trung bình là 2,6mg/l, tháng 12/2015 trung bình là 2,3mg/l.

Trong thời gian xảy ra tình trạng cá chết, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường còn ghi nhân sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều không theo quy luật tự nhiên; làm hạn chế sự khuếch tán ô xy trong nước dẫn tới suy giảm hàm lượng DO.

Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác là người dân nuôi cá với mật độ dày đặc, khoảng bè cách bè quá chật, hạn chế không gian sống của cá, chế độ dinh dưỡng cho cá không tuân thủ theo yêu cầu làm phát sinh vi khuẩn có hại trong nước…

Như trước đó Infonet đã đưa tin, trong mấy ngày gần đây, hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Cái đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Theo số lượng thống kê ban đầu của Hội Nông dân xã Hiệp Hòa, có khoảng 200 tấn cá chết của các hộ nuôi cá bè, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng..

Ngay sau đó, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân. Chi cục Thủy sản Đồng Nai  đã đưa ra nhận định nguyên nhân khiến cá chết là do hàm lượng ô -xy hòa tan trong nước quá thấp.

Cục Cảnh sát môi trường phối hợp cùng phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đồng Nai) và phòng Kinh tế TP.Biên Hòa cũng đã đến khảo sát, ghi nhận việc các chết hàng loạt của người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet