Thủ phạm khiến 9.000 tử vong mỗi năm, 200.000 ca ung thư

N. Huyền

Ô nhiễm môi trường nước hiện nay của nước ta đã và đang có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát. Mỗi năm có tới 9.000 người tử vong, 200.000 trường hợp ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Ô nhiễm nước đang vượt tầm kiểm soát

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước” do Ủy ban Khoa học công nghệ & Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, Liên minh nước sạch tổ chức vào sáng 8/5.

Theo đó, ô nhiễm môi trường nước hiện nay của nước ta đã và đang có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát. 

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Bảy – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: Cũng như một số nước trên thế giới, VN đang phải đối mặt với thách thức hết sức gay cấn về tình trạng ô nhiễm nước. 

Theo thống kê hiện nước ta có khoảng 2.360 con sông dài trên 10km và hàng ngàn hồ, ao. Tuy nhiên, nguồn nước của chúng ta đặc biệt là tại các khu công nghiệp và đô thị, nơi hầu hết hệ thống sông ngòi, hồ ao đều bị ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm nước đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nhân dân. Theo báo cáo của Bộ Y tế  và Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho thấy, trung bình mỗi năm có tới 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, có tới 200.000 trường hợp ung thư mà một nguyên nhân quan trọng là do sử dụng nước bị ô nhiễm.

Đại diện Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết thêm, nhiều trạm cấp nước nông thôn, một số nhà máy nước đô thị không đạt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và vệ sinh ngoại cảnh. Theo đó một số chỉ tiêu không đạt thường gặp như clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép, nhiễm E.coli; Coliform; một số mẫu nước ở trạm cấp nước nhỏ tại Hà , Hà Nam có chỉ tiêu Asen không đạt tiêu chuẩn cho phép.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet