Thủ phạm khiến trên 14 tấn cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè

Nguyễn Tuấn

Bước đầu, Sở NN&PTNN xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ.
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Tối 17/5, Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, TPHCM.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở  Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn (sở NN&PTNN) cho biết, ngay khi có hiện tượng cá chết ngay lập tức Sở đã lấy mẫu nước phân tích và điều tra làm rõ nguyên nhân.

Bước đầu, Sở xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ. Hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này thường diễn ra vào đầu mùa mưa, năm 2014 cũng có hai đợt cá chết trong những cơn mưa đầu mùa.

Về biện pháp xử lý, Sở sẽ tập trung lực lượng để vớt xác cá chết, sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp với clean để xử lý nước dòng kênh giảm ô nhiễm để hạn chế cá bị chết. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý để khắc phục tốt nhất vụ việc từ đây về sau.

Theo đại diện sở NN&PTNT khuyến cáo, người dân không nên vớt cá mà để tập trung về bãi rác để xử lý, thời điểm hiện nay độ ô nhiễm nước chưa ổn định nên không nên thả cá phóng sinh vào thời điểm này. Khi nào nên thả, thả cá gì cơ quan chức năng sẽ thông báo sau để người dân biết. Sở kêu gọi người dân không xả rác, phóng sinh cá ra môi trường.

Để thu gom cá chết, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã chỉ đạo công ty môi trường đô thị tập trung lực lượng để vớt cá chết gồm trên 16 phương tiện cano, tàu… đã được huy động vớt cá trên sông. Đồng thời, tăng cường phương tiện của công ty công ích các quận huyện để tập trung vớt toàn bộ cá chết trên sông nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/5, ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các Sở ngành liên quan, kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Đồng thời, ông Cang cũng có yêu cầu có biện pháp xử lý, không để ảnh hưởng vệ sinh môi trường dọc tuyến Nhiêu Lộc-Thị Nghè và cáo cáo Thành ủy trong ngày 18/5.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet