Thủ quỹ thụt két đánh đề

Phạm Ngọc Huy (SN 1989), thủ quỹ HTXNN xã Tây Vinh đã bị Cơ quan điều tra CA huyện Tây Sơn khởi tố bắt tạm giam về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sự việc bị phát hiện vào cuối tháng 10.2014. Chị Phan Thị Thanh My, kế toán của HTX đi làm, phát hiện cửa phòng làm việc khép hờ, ổ khóa bị mất. Thấy bất thường, chị đẩy cánh cửa vào bên trong thì thấy ổ khóa cửa phòng kho quỹ cũng chẳng còn. Trong phòng, chiếc két sắt đựng tiền nằm chỏng chơ giữa phòng, cửa két bị mở tung, bên trong trống rỗng. Tổng số tiền bị mất được xác định là hơn 166 triệu đồng. 

CA huyện Tây Sơn khám nghiệm hiện trường và kết luận cả 2 cánh cửa phòng trong và phòng ngoài của HTX, cả két sắt cũng không có dấu vết cạy phá hoặc tác động của ngoại lực, toàn bộ các khu vực khác trong phòng không bị lục soát làm xáo trộn, nên xác định đây là hiện trường giả, và thủ phạm phải là người trong cơ quan, trực tiếp nắm giữ “tay hòm chìa khóa”. Người đầu tiên nằm trong diện nghi vấn là thủ quỹ Phạm Ngọc Huy đã bị điều tra viên gọi hỏi. Mặc dù đã chuẩn bị kịch bản đối phó nhưng “có tật giật mình”, Huy đã không bình tĩnh, lúng túng và cuối cùng đã phải khai báo thành khẩn quá trình phạm tội của mình.

Phạm Ngọc Huy (bên phải) tại Cơ quan điều tra.

Lợi dụng chức vụ thủ quỹ được giao, Phạm Ngọc Huy đã nhiều lần chiếm đoạt tiền quỹ của HTX. Chỉ thời gian ngắn sau khi ký hợp đồng làm việc tại đây, ngày 15.7.2014, Huy cùng kế toán đến Kho bạc huyện Tây Sơn nhận số tiền mà UBND huyện cấp bù thủy lợi phí hơn 25 triệu đồng nhưng không chịu nhập quỹ mà chiếm đoạt. Khi được HTX giao quản lý két tiền, lợi dụng không ai kiểm tra quỹ theo định kỳ nên Huy cứ “gặm nhấm” dần dần.

Huy khai nhận, trong tháng 9.2014 đã 2 lần lấy 40 triệu đồng, đến giữa tháng 10.2014 lấy tiếp 70 triệu đồng. Lần cuối cùng vào một buổi chiều cuối tháng 10.2014, lợi dụng không có người làm việc, Huy đến trụ sở HTX mở hết các khóa cổng ngõ, phòng làm việc của kế toán và thủ quỹ, phòng kho lấy hết 30 triệu đồng còn lại rồi tạo hiện trường giả, làm như bị kẻ gian đột nhập để che giấu hành vi phạm tội.

Toàn bộ số tiền nói trên, Phạm Ngọc Huy đưa cho gia đình 25 triệu đồng để mua gà giống chăn nuôi, số còn lại Huy dùng để đánh số đề.

Theo Danh Nhân/Báo Bình Định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet