Thứ trưởng Bộ Công thương: Vụ việc tại Formosa là "rất nghiêm trọng"

Nguyễn Hoài

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vụ việc xảy ra tại Khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) là "rất nghiêm trọng".

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối ngày 5/5 tại Hà Nội.

Gọi sự việc “nghi án” Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói “đây là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống, tâm lý và cả sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương”. Chính vì vậy, ông Hải cho rằng, việc Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ ngay lập tức vào cuộc là cần thiết. Về phía Bộ Công thương, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh, cơ quan này đã thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách kiểm tra định kỳ của mình đối với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Ông Hải cho biết, vừa qua Bộ Công thương đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra tại Formosa. Đoàn thứ nhất kiểm tra quy trình vận hành của Formosa có đúng quy định trong lĩnh vực Bộ phụ trách hay không. Đoàn kiểm tra thứ 2 liên quan tới việc sử dụng hoá chất khi Formosa nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo quy định, Formosa muốn nhập khẩu hoá chất phải qua khâu kê khai, đăng ký và có xác nhận của Cục Hoá chất (Bộ Công thương) thì mới được quyền nhập và sử dụng.

Về số lượng hoá chất mà doanh nghiệp (DN) này đã nhập thời gian qua, người phát ngôn Bộ Công thương tiết lộ, cả năm 2015 và tới thời điểm này (cách cuộc họp báo 3 ngày –PV) Formosa đã nhập khẩu 384 tấn hoá chất, trong đó có 103 loại hoá chất đã được đăng ký và được phép sử dụng. 

Chỉ riêng từ đầu năm 2016 đến nay Formosa được phép nhập 224 tấn của 43 loại hoá chất. Mục đích nhập khẩu theo căn cứ khai báo của Formosa nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hoá chất ổn định độ PH môi trường nước; hoá chất ức chế ăn mòn hoá học... Đầu năm 2016 đến nay công ty đã sử dụng 51 tấn hoá chất.

“Đây là hoá chất đã được phép sử dụng và nhập khẩu, được sử dụng theo đăng ký theo quy định của pháp luật”- ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tính toán, sự kiểm soát của Bộ Công thương đối với tác hại xả thải hoá chất mà Formosa nhập về, Thứ trưởng Hải giải thích, hiện nay ngành y tế phải nhập thuốc rất độc, nhưng để chữa bệnh. Tương tự, có hoá chất độc hại nhưng quan trọng phải sử dụng đúng quy trình, không loại trừ đơn vị nào ngay cả Formosa cũng phải tuân thủ đúng quy trình sử dụng các loại hoá chất này.

“Việc Formosa đã tuân thủ quy trình sử dụng hay chưa thì tới đây các bộ, ngành có báo cáo trình lên Chính phủ và sẽ thông tin tới báo chí trong thời gian tới”- ông Hải nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet