Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: "Không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm!"

Thành Nam

“Quy tập hài cốt liệt sĩ giả là điều không thể chấp nhận được. Các cơ quan chức năng cần nghiêm trị những kẻ có hành vi lừa đảo” - Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:
Thượng Tướng Lê Hữu Đức - ĐBQH tỉnh Khánh Hòa

Phát biểu tại nghị trường Quốc hội sáng 31/10, ĐBQH tỉnh Khánh Hòa – Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ đang chỉ đạo quyết liệt việc quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020, tiếp tục quy tập thêm 200 nghìn hài cốt liệt sĩ nữa.

Trước thông tin quy tập hài cốt liệt sĩ giả gây bất bình trong dư luận thời gian qua, ông Đức cho rằng: “Quy tập hài cốt liệt sĩ giả là điều không thể chấp nhận được. Các cơ quan chức năng cần nghiêm trị những kẻ có hành vi lừa đảo”.

Tiếp tục trao đổi với báo giới về việc này trong phiên giải lao Quốc hội, Thứ trưởng Đức khẳng định: Bộ Quốc phòng không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ mà sẽ căn cứ vào hồ sơ lý lịch, sơ đồ mộ để tìm kiếm.

Ông cho biết thêm, Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội chuyên trách tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Về cơ sở cho việc tìm kiếm, trong chiến tranh, mỗi chiến sĩ đều được ghi đây đủ tên, tuổi, quê quán, năm sinh… rồi để trong túi quần. Khi người chiến sĩ đó hy sinh,sẽ chôn cất theo cùng những di vật đó, nên khi đào hài cốt lên vẫn còn.

Theo tướng Đức, việc tìm kiếm trước tiên phải căn cứ vào hồ sơ lý lịch, sơ đồ mộ chí, tiếp sau đó phải dựa vào dân, được nhân dân, những già làng trưởng bản, anh em đồng đội, đồng chí cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, phía đối phương cũng có thể cung cấp thêm thông tin về hài cốt liệt sĩ…

Vất vả, gian nan khi vượt rừng, lội suối và phải dựa vào nhiều yếu tố để tìm kiếm mộ liệt sĩ, nhưng “Bộ Quốc phòng không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm. Bộ có đầy đủ năng lực và phương tiện để làm và sẽ tiếp tục làm” – ông Đức khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet