Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Tân Sơn Nhất tắc không phải vì sân golf

Nguyễn Cường

“Đất đó Bộ Quốc phòng được Thủ tướng cho phép làm sân golf để cho sạch sẽ chứ nó vẫn thuộc đất dự trữ của quốc gia, quốc phòng, của nhà nước và khi cần thiết nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào” - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn khẳng định.
Theo báo cáo của Cục hàng không, hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng khiến nhiều chuyến bay phải bay vòng trên không để chờ đáp xuống. (Trong ảnh là một góc sân bay Tân Sơn Nhất)

Ngày 11/8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về vấn đề giao thông, trong đó bao gồm việc giải quyết tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục hàng không Lại Xuân Thanh cho biết Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) hiện đang phối hợp với Bộ Quốc phòng để nhận bàn giao khoảng 21 ha đất quốc phòng nhằm mở rộng thêm 50 vị trí sân đỗ và đường lăn cho máy bay.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn nghiên cứu phương án làm một nhà ga lưỡng dụng và mở thêm tuyến đường ra hướng đường Cộng Hòa để giảm tải cho đường Trường Sơn hiện liên tục ùn tắc vào giờ cao điểm.

Trung tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng: “Quan điểm của Bộ là ủng hộ việc phát triển và giải tỏa ách tắc tại Tân Sơn Nhất”. Do vậy lãnh đạo Bộ đã nhất trí quy hoạch lại vùng trời và hoạt động bay tại đây. Tuy công việc này tương đối phức tạp nhưng Bộ đã giao cho Bộ Tổng tham mưu phối hợp với Bộ GTVT phải làm nhanh.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Đơn, trong cuộc họp mới đây Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã thống nhất sẽ bàn giao trước 21ha, vì vậy ông đề nghị Chính phủ có cơ chế hợp lý để sớm xây dựng và đưa các công trình tại đây vào hoạt động.

“Về nguyên tắc chuyển giao đất hoặc liên quan đến đất phải trình Thủ tướng phương án hợp lý nhất để khai thác” – Thứ trưởng Trần Đơn nói và cho biết hiện nay Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT đang làm một phương án có thể trình trong đầu tuần tới.

Đề cập đến tiến độ xây dựng nhà ga lưỡng dụng tại Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Trần Đơn cho biết tuần qua đã làm việc với Vietstar (đơn vị đang lập dự án) và trong tuần tới sẽ có báo cáo chi tiết về tiến độ công trình. Ông cũng nhận định trong phạm vi sân bay Tân Sơn Nhất còn có thể làm thêm 1 hoặc 2 nhà ga, bởi khi lượng hành khách lên đến 40 – 50 triệu thì nhà ga hiện tại sẽ không đủ chỗ.

Thứ trưởng Trần Đơn nhấn mạnh: “Mình làm gì thì làm, phải phát triển kinh tế xã hội, phải giải tỏa ách tắc nhưng luôn luôn quán triệt quan điểm phải đi kèm quốc phòng, an ninh. Không thể nào khác được! Cho nên chỗ này làm gì thì làm nhưng chúng ta phải tính toán để sử dụng khi cần thiết”.

Vị trí sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Google Maps)

Cũng tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Trần Đơn đã nói thêm về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, một công trình mà theo ông “1, 2 năm nay Quốc hội rồi người dân hay phản ánh”.

Thứ trưởng Trần Đơn khẳng định, việc này Bộ Quốc phòng đã trả lời rất kỹ, “cái lõm” này như hình tam giác và không phải vì có sân golf mà làm ách tắc sân bay.

“Đất đó Bộ Quốc phòng được Thủ tướng cho phép làm sân golf để cho sạch sẽ chứ nó vẫn thuộc đất dự trữ của quốc gia, quốc phòng, của nhà nước, và khi cần thiết nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào” – Thứ trưởng Trần Đơn nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Đơn còn cho biết xung quanh sân golf có diện tích 157ha này đã được bố trí các đơn vị phòng không để bảo vệ sân bay, tới đây Bộ Quốc phòng sẽ quy hoạch lại cụm sân bay để bố trí các đơn vị đóng quân theo hướng tinh gọn, văn minh hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ đất đai để phát triển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet