Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử?

TÙNG LÂM

Hôm qua, một nguồn tin tình báo cho biết thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Chol cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này đã bị xử bắn hồi đầu năm vì uống rượu trong thời gian tưởng niệm cố chủ tịch Kim Jong Il.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử? - ảnh 1
Các sĩ quan Triều Tiên vỗ tay khi Kim Jong Un được phong nguyên soái quân đội vào ngày 18/7/2012.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, theo thông tin tình báo gửi đến nghị sỹ quốc hội Hàn Quốc Yoon Sang-hyun thuộc Ủy ban thống nhất, thương mại và ngoại giao của Quốc hội Hàn Quốc, nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành kiểm tra tư cách của các lãnh đạo đảng, chính phủ và quân đội trong thời gian tưởng niệm cố chủ tịch Kim Jong Il hồi đầu năm nay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên Kim Chol đã bị xử tử hồi tháng 1. Động thái này rõ ràng là để khiến giới quân sự cấp cao phải phục tùng nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên.

Trong cuộc thanh lọc này, hàng chục tướng lĩnh quân đội đã bị bắt giữ, trong đó Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội và một sĩ quan chỉ huy của một binh đoàn ở biên giới.

Tất cả các tướng lĩnh trên bị buộc tội uống rượu trong thời gian tưởng niệm cố chủ tịch hoặc liên quan đến các bê bối tình dục. Ông Yoon cho biết trong năm nay, 14 lãnh đạo thuộc các cơ quan Đảng, chính phủ và quân đội cấp cao trong đó có Tổng tư lệnh quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho, Thống đốc ngân hàng trung ương Ri Kwang-gon là nạn nhân của các cuộc thanh trừng.

“Có vẻ như các cuộc thanh trừng sẽ còn tiếp tục trong thời gian này do Kim Jong Un đang tiếp tục siết chặt quyền lực của mình”, ông Yoon nói.

Ông Yoon cảnh báo rằng sự bất mãn trong giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên ngày càng tăng và điều đó có thể sẽ khiến chính quyền nước này bất ổn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet