Thứ trưởng Bộ Tài chính buồn vì "đối thoại thuế kiểu câu giờ rồi kéo nhau đi ăn"

Nguyễn Hoài

Thủ trưởng ngành thuế không muốn đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp; hội nghị đối thoại thuế với doanh nghiệp thì tổ chức kiểu “câu hết giờ rồi kéo nhau đi ăn”…

Những "điểm trừ", "hạt sạn" của ngành thuế được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Tuấn Anh thẳng thắn nêu ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác, nhiệm vụ năm 2016 của ngành thuế tổ chức mới đây.

60% Thủ tưởng ngành thuế “né” đối thoại với doanh nghiệp

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, dù nỗ lực trong năm qua nhưng ngành thuế vẫn “xa” DN. Dẫn ra bằng chứng, Thứ trưởng Anh Tuấn nói thẳng, “năm rồi đi địa phương thì tôi thấy có tới 60% Thủ tưởng ngành thuế ở các địa phương không muốn đối thoại thuế với DN. Khi hỏi hội nghị có bao nhiêu DN tham gia, chẳng ai nắm được… Như thế thử hỏi làm sao ngành thuế gần DN, hiểu và chia sẻ khó khăn với DN?”- ông đặt câu hỏi.

Là hội nghị mở, nghĩa là không chỉ riêng “người trong nhà ngồi với nhau”, nhưng lãnh đạo Bộ Tài chính cũng không ngại “nói thẳng nói thật” những điều chưa tốt của ngành thuế. Thứ trưởng nhấn mạnh, “chính sách không thể đi vào cuộc sống nếu cứ tổ chức hội nghị kiểu kéo dài, câu hết giờ rồi kéo nhau đi ăn. Đối thoại với DN thì kèm theo đó phải là giải pháp xử lý triệt để, thực tế, giải quyết những vướng mắc của DN”.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ ra những "hạt sạn" mà ngành thuế cần khắc phục trong năm 2016

Đổi mới là yêu cầu mà lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu ngành thuế phải “làm được” trong năm 2016. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh tới việc cơ quan thuế phải xây dựng Nghị quyết về xoá nợ chậm nộp, phạt chậm nộp do nguyên nhân bất khả kháng và xoá nợ cho đối tượng giải thể ngừng kinh doanh. Bởi theo Luật hiện hành cũng như quản lý hiện tại chưa phù hợp với thực tế. Ông dẫn dụ, một DN bỏ vốn 100 triệu đồng và vay thêm 100 triệu đồng nữa để kinh doanh. Nhưng chỉ 1-2 năm là lỗ nên dừng để tìm cơ hội khác. “Giả dụ DN đó lỗ 100 triệu đồng, khoản nợ thuế 30 triệu đồng thì có xoá không? Hay cứ treo để đấy?”, ông đặt câu hỏi.

Ông tiếp lời, “vấn đề này chúng ta đã bàn 3 năm nay rồi. Cuối cùng vẫn chọn giải pháp “chịu khó với nhau”. Không có giải pháp xoá nợ này mà cứ treo đấy thì tự ta làm khó chúng ta”. 

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, 62% DN trên thế giới trong 1-2 năm đầu thất bại hoặc phá sản. Thậm chí có nước cho rằng, thất bại những ngày đầu kinh doanh chưa phải nguy cơ mà lại là cơ hội để phát triển. Nhưng hiện tại trong những trường hợp này, DN Việt khó lòng quay trở lại kinh doanh vì nợ thuế treo vẫn còn đó, muốn kinh doanh trở lại phải trả hết nợ cũ. Con đường trở lại kinh doanh của DN vì thế bị “triệt tiêu”.

“Mất mặt” vì chậm hoàn thuế

Ba trong số 6 ý kiến của các Cục thuế địa phương tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác, nhiệm vụ ngành thuế 2016 đều “kêu” thủ tục hoàn thuế chậm khiến cơ quan thuế địa phương “khó ăn khó nói” với doanh nghiệp (DN).

Ông Nguyễn Văn Hải – Cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh tâm tư, mỗi lần DN kêu thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), cơ quan thuế địa phương lại cảm thấy “thật khó giải thích cho DN hiểu”.

Cùng chung chia sẻ, Phó Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng ông Nguyễn Đình Ân đề nghị, sớm thể chế hoá cơ chế pháp luật về xử lý hoàn thuế, để cục thuế địa phương có cơ sở giải thích với người nộp thuế việc chậm hoàn thuế VAT.

Thừa nhận việc chậm hoàn thuế VAT cho DN là thực tế đang diễn ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, Bộ cũng gặp khó khi giải quyết do pháp luật hiện hành chưa đảm bảo được nguyên tắc chặt chẽ trong hoàn thuế.

“Thách thức hiện nay là chúng ta cơ chế chính sách pháp lý liên quan tới tổ chức, kiểm tra hoàn thuế còn chậm, còn bất cập. Nên mới có tình trạng đáng lý mặt hàng thuộc diện không được hoàn thì lại được hoàn, và ngược lại…”– ông nói.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet