Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo: PV, BTV cần nắm chắc về hội nhập quốc tế

Nguyễn Cường

Ngày 31/8 tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi tập huấn về Hội nhập quốc tế. Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã tới tham dự và phát biểu chỉ đạo tại đây.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh rằng việc thông tin tuyền truyền sẽ góp phần nâng cao sự đồng thuận của cả xã hội đối với các thỏa thuận quốc tế.

Đối tượng của buổi tập huấn là các phóng viên, biên tập viên và các cán bộ sở ngành liên quan của TP.HCM và các tỉnh lân cận. Diễn giả tại đây đều là những chuyên gia có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, đã và đang tham gia trực tiếp vào đàm phán các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, chủ động và và tích cực hợp tác quốc tế là chiến lược lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây đựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong thời gian qua các đơn vị bộ ngành địa phương đã tích cực triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực tranh thủ các nguồn lực để phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời quảng bá và nâng cao vị thế uy tín của Việt Nam trên thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, từ nay đến năm 2020 Việt Nam đã và sẽ đảm nhận nhiều trọng trách quốc tế, như đăng cai năm APEC 2017, đảm nhận vai trò chủ trì ASEAN, ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, hoàn tất các cam kết quốc tế lớn, trong đó có cam kết quốc tế gia nhập tổ chức thương mại thế giới vào năm 2018, hay ký kết, phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA)… với mức độ cam kết ngày càng sâu rộng hơn.

“Điều đó đòi hỏi các bộ ngành, địa phương cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế bao gồm các cơ hội và thách thức, các nhiệm vụ trọng yếu khi tham gia FTA thế hệ mới trong từng ngành, từng lĩnh vực để tạo sự thống nhất về nhận thức, từ đó tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập quốc tế” – ông nói.

Khung cảnh buổi làm việc

Cũng theo Thứ trưởng, việc tăng cường công tác thông tin tuyền truyền sẽ góp phần nâng cao hiểu biết sự đồng thuận của cả xã hội, đặc biệt của các doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế, các cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng được khi tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ông nhấn mạnh rằng, nhận thức được vai trò to lớn của công tác thông tin và tuyên truyền về hội nhập quốc tế, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì buổi tập huấn về hội nhập quốc tế nhằm trang bị các kiến thức và thông tin cần thiết cho các phóng viên, biên tập viên và các cán bộ sở ngành liên quan của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đồng thời qua buổi tập huấn, Bộ cũng sẽ giới thiệu các cơ hội và thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới nói chung và trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ nói riêng.

“Phóng viên, biên tập viên và những cán bộ chuyên trách về thông tin báo chí là những người có vai trò quan trọng, đã và đang có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tuyên truyền, quảng bá góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các đối tượng trong xã hội về nhiều mảng thông tin, trong đó có hội nhập quốc tế. Muốn thực hiện tốt công tác thông tin, tuyền truyền các bạn cần nắm bắt và hiểu biết chính xác về thông tin trong lĩnh vực này, từ đó đưa ra những thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu hơn đến công chúng, các tổ chức và doanh nghiệp” – ông cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet