Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch Mers–CoV rất đáng quan ngại

Khánh Ngọc

Trước bối cảnh dịch bệnh Mers – CoV phát triển rất nhanh tại Hàn Quốc và đặc biệt khả năng lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Bộ Y tế nhận định tình hình rất quan ngại.
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài.

Thứ trưởng Bộ Y Tế, GS Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay Việt Nam đã có kế hoạch với công tác phòng chống bệnh Mers- CoV. Một trong những biện pháp đó là tăng cường công tác kiểm dịch y tế với 2 biện pháp chính là khai tờ khai y tế, tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc và Bahrain đều phải được yêu cầu khai các tờ khai y tế, và cái thứ hai là kiểm soát bằng than nhiệt và cái thứ ba là đối với các trường hợp bị sốt thì cơ quan y tế ở cửa khẩu phải có trách nhiệm cách ly, chuyển về các cơ sở điều trị đã được chỉ định sẵn để điều trị cho bệnh nhân. Qua buổi kiểm tra này chúng tôi thấy Thành phố Hà Nội, đặc biệt là sân bay Nội Bài đã triển khai rất tốt hoạt động, thứ nhất tờ khai y tế đã triển khai ngay trong sáng nay, trưa nay có chuyến bay từ Hàn Quốc về đã triển khai và không có vấn đề gì, vấn đề thứ hai là tất cả các cơ sở vật chất (máy đo thân nhiệt, phòng khám, phòng cách ly) đều đã được chuẩn bị sẵn sàng và điểm rất quan trọng là nhân viên y tế ở đây đã xác định cơ quan phối hợp hết sức chặt chẽ. Chúng tôi cho rằng các công tác chuẩn bị để ứng phó với dịch Mers- CoV đã thực hiện và triển khai rất tích cực.

Bên cạnh việc kiểm soát dịch Mers – CoV từ các cửa khẩu quốc tế thì công tác kiểm soát tại cộng đồng Bộ Y tế đã xây dựng khá chu đáo như chuẩn bị tất cả các phương án cần thiết trong vấn đề đối phó với dịch Mers – CoV, năm 2014 Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch để có thể ngăn chặn dịch bệnh với ba tình huống.

  • Tình huống thứ nhất là khi dịch chưa vào Việt Nam. Hiện nay chúng ta đang ở tình huống này.
  • Tình huống thứ 2 là khi có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam
  • Tình huống thứ 3 là khi có nhiều ca bệnh lan tràn trong cộng đồng .

The thứ trưởng Long, đối với mỗi một tình huống Bộ Y tế đều đưa ra các kế hoạch cùng những hoạt động rất cụ thể, ví dụ ban chỉ đạo phải làm những việc gì? UBND các tình, thành phố phải làm những việc gì? Các cơ quan y tế phải làm những việc gì? Bao gồm kể cả vấn đề về truyền thông, vấn đề về giám sát, vấn đề về phòng chống cách ly, vấn đề về điều trị. Các bản kế hoạch này đã được Bộ Y tế chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng. Bộ Y tế đã ban hành pháp đồ giám sát và phòng chống dịch Mers- CoV, Bộ Y tế cũng đã ban hành pháp đồ chuẩn đoán, điều trị bệnh Mers – CoV. 

"Dịch Mers – CoV lần này có thể nói rằng rất là quan ngại. Vấn đề thứ nhất là tốc độ gia tăng rất nhanh tại Hàn Quốc cho tới thời điểm hiện tại đã có 30 bệnh nhân mắc Mers- CoV, 2 người đã tử vong. Cái thứ 2, lây truyền của dịch bệnh lần này không phải từ ca đầu tiên mà đã xuất hiện những ca bệnh tiếp xúc với ca thứ 2 là thế hệ thứ 3 như vậy việc lây truyền có vẻ dễ dàng hơn. Cái thứ 3 chúng tôi quan ngại là Mers – CoV Ở Hàn Quốc rất dễ có thể lây lan sang Việt Nam vì giao lưu giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất lớn vì vậy chúng tôi rất quan ngại. Khi chúng tôi đánh giá lại tình hình chúng tôi cho rằng việc lây lan Mers – CoV trong đợt này tương tự với dịch SARS năm 2003. Khi năm 2003 chúng ta phát hiện ca đầu tiên tại bệnh viện Việt Pháp và sau đó lan sang các nhân viên y tế và các bệnh nhân thì đối với Hàn Quốc đợt này cũng tương tự như vậy, tốc độ lây lan còn nhanh hơn so với dịch Sars. Chúng tôi đã có những biện pháp để khống chế kịp thời, chúng ta có bài học kinh nghiệm từ dịch sart và một số dịch bệnh khác nên chúng ta tin rằng chúng ta có khả năng kiểm soát được dịch bệnh này" - thứ trưởng Long cho biết

Hiện nay, đối với việc chẩn đoán và phát hiện bệnh Mers - CoV, thứ trưởng Long cho rằng khó khăn lớn nhất trong việc xác định dịch bệnh này chính là phát hiện ca đầu tiên bởi các triệu chứng ban đầu Mers – CoV gần như các triệu chứng khác của bệnh viêm đường hô hấp. 

Để đảm bảo chẩn đoán đúng, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường việc giám sát bệnh nhân có biểu hiện viêm nong đường hô hấp hay nhiễm chủng hô hấp cấp tính mà đi từ những vùng có dịch về. Trước đây chúng tôi chỉ giám sát các trường hợp viêm nặng nhưng lần này chúng tôi đã mở rộng hơn những trường hợp chỉ cần có triệu chứng viêm nong, viêm hô hấp cộng them tiền sử đi lại từ các vùng có dịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các cửa khẩu, cả cảng hàng không lẫn đường bộ đều phải thực hiện biện pháp bằng tờ khai y tế và tất cả đều phải thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Để hạn chế tối đa nhất dịch Mers - CoV có thể xâm nhập vào Việt Nam, thứ trưởng Long khuyến cáo rằng người dân cần cân nhắc trước khi đi du lịch đến các nước hay các vùng có dịch. Nếu đi đến các vùng đó hạn chế tiếp xúc với các khu vực và những người có triệu chứng nhiễm dịch, khi có biểu hiện bệnh cần phải liên hệ với cơ quan y tế gần nhất. Đại sứ quán của chúng ta ở đó có thể giúp. Tự vệ sinh bằng cách rửa tay bằng xà phòng

Các cơ sở y tế phải có trách nhiệm nhắc nhở phổ biến về dịch bệnh này cho người bệnh có những triệu chứng nhiễm bệnh. Trung tâm lực lượng kiểm dịch của của y tế có đầy đủ có thể kiếm soát 24/24.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet