Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Công an đã vào cuộc điều tra về nghi án lộ đề thi Văn

Hoàng Thanh

Sáng 2/7 sĩ tử trên cả nước đã kết thúc phần thi môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều nghi án cho thấy đề thi sáng 2/7 đã bị lan truyền trên mạng từ tối 1/7.

19h10p ngày 1/7 một facebook đã đăng đoạn status với nội dung: “Mai thi vào Vợ nhặt và nghị luận là sự hèn nhát và dũng khí đừng nói cho ai nhé, không đổi đề”.

Điều khiến cho mọi người đặt ra câu hỏi là sáng 2/7 khi thí sinh bắt đầu làm bài môn Ngữ Văn thì câu nghị luận xã hội hỏi đúng vào sự hèn nhát và dũng khí còn câu nghị luận văn học hỏi đúng vào tác phẩm Vợ nhặt (Kim Lân).

Nguyên văn câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học trong đề thi ngày 2/7 như sau: 

"Câu 1 (3 điểm): Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình.

Câu 2 (4 điểm): Có ý kiến cho rằng: “Trong truyện ngắn Vợ nhặt nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người”.

Từ việc phân tích tình huống truyện của tác phẩm Vợ nhặt. Anh/chị hãy bình luận về ý kiến trên.

Ngay trong trưa 2/7 trên fanpage “Văn học và những cảm nhận” đã đăng một đoạn status với nội dung: “Ad khẳng định là đề Văn sáng nay đã bị lộ. Tin nhắn 1: Lúc 22h33p hôm qua (1/7 – PV), tin nhắn 2: Lúc 5h26p hôm nay (2/7 - PV)”, kèm theo đó là nội dung tin nhắn của các học sinh hỏi về cách làm bài nghị luận xã hội về sự hèn nhát và dũng khí.

Đến 13h ngày2/7, fanpage “Văn học và những cảm nhận” tiếp tục đăng tải hình ảnh (được giải thích là do các thí sinh gửi về) phiếm chỉ việc đề thi bị lộ:“Cảm ơn các bạn thí sinh đã gửi thêm những bằng chứng cho Ad. Còn rất nhiều ảnh nữa Ad không thể đăng hết được. Quá bức xúc cho ngành giáo dục Việt Nam”.

Ngay sau đó, fanpage này lại tiếp tục đăng nội dung:

“LỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NGỮ VĂN 2016.

Ad khẳng định là đề thi vào tối ngày hôm qua, khoảng tầm 23h theo những gì ad nhận được. Không thể có sự trùng hợp hai người nhắn tin cùng một nội dung hỏi về sự hèn nhát và dũng khí. Điều này thực sự không công bằng với những bạn thí sinh trong suốt thời gian qua ôn luyện để có được kỳ thi ngày hôm nay.

Nhiều bạn nhắn tin ad giỡ bài đăng xuống vì sợ thi lại. Là người học văn, những điều gì bí ẩn cần được làm sáng tỏ để công bằng với tất cả các bạn thí sinh”.

Những thông tin này vừa được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Một nick name bình luận: “Nếu đúng là bị lộ đề thi thì thật không công bằng giữa các thí sinh. Nhiều bạn dùi mài kinh sử hàng bao nhiêu năm trời cũng chẳng bằng những kẻ lười biếng nhưng có thủ thuật”.

Một nick nam khác cho hay:“Cần phải làm rõ thông tin này để không gây hoang mang cho các thí sinh, nhất là thí sinh thi khối C còn thi hai môn nữa. Đề thi THPT là bảo mật quốc gia không thể có chuyện bị lộ dễ dàng thế được”.

Đến 18h ngày 2/7 fanpage “Văn học và những cảm nhận” đã bị xóa và không thể truy cập được.

Liên quan đến nghi án lộ đề, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Ông Ga cho biết: “Ngay từ trưa 2/7 khi nhận được thông tin, trên mạng xã hội lan truyền việc đề thi môn Văn bị lộ ra ngoài thì cơ quan công an cùng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã vào cuộc điều tra. Hiện tại, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Bộ GD&ĐT sẽ có câu trả lời chính thức về vấn đề này trong thời gian sớm nhất”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet