Thứ trưởng Công Thương: Nông sản “ế”, nông dân không có lỗi

Trường Giang

Không thể trách người nông dân trong việc nông sản ế vì họ có quyền quyết định trồng cây gì trên mảnh đất của mình. Nhưng tiêu thụ nông sản, doanh nghiệp phải chủ động…

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nêu quan điểm xoay quanh câu hỏi liên quan tới vấn đề tiêu thụ nông sản tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 27/5.

Thừa nhận sự sụt giảm mạnh về xuất khẩu mặt hàng nông, lâm thủy sản trong 5 tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chỉ ra nguyên nhân căn bản là do sự sụt giảm mạnh về thị trường xuất khẩu, đặc biệt ở các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU, Nhật…

“Biện pháp giải cứu nông sản không phải đến giờ phút này chúng ta mới ngồi bàn, mà Bộ Công Thương được Chính phủ giao làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành đã có biện pháp từ lâu”- Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Cụ thể các giải pháp giải cứu nông sản “ế” được Thứ trưởng Công thương đề cập mở rộng thị trường thông qua đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và bước đầu đã thành công, như đã ký FTA với Hàn Quốc, vài ngày tới đây sẽ là ký Hiệp định liên minh Á – Âu; FTA giữa Việt Nam – EU có thể được ký vào tháng 6 tới…

“Việc ký kết các FTA đã mở ra thị trường xuất khẩu rộng lớn cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, ví như nhiều mặt hàng nông sản xuất sang Hàn Quốc tới đây thuế suất xuất khẩu sẽ về 0%...”- Thứ trưởng Hải hồ hởi.

Giải pháp kế tiếp là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại cả thị trường trong và ngoài nước và phát triển mở rộng xúc tiến thương mại thị trường biên giới, hải đảo.

Đồng thời, cung cấp thông tin thị trường về sản phẩm xuất khẩu cụ thể để doanh nghiệp chủ động. “Tiêu thụ nông sản doanh nghiệp phải chủ động. Nhà nước, Chính phủ đưa ra định hướng hỗ trợ còn người quyết định kinh doanh, xuất khẩu hay không là ở doanh nghiệp…”- Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

 “Người nông dân không có lỗi, họ có quyền trồng gì trên đất của mình mà ngược lại muốn thu lời cao nhất. Về phía cơ quan quản lý đã làm rất nhiều việc. Nhưng muốn có quy hoạch tốt thì phải có những cánh đồng mẫu lớn để cạnh tranh xuất khẩu với những nước láng giềng…”- ông nói thêm.

Liên quan tới mặt hàng vải thiều đang vào mùa vụ thu hoạch, Thứ trưởng Công thương chia sẻ, ngay từ đầu năm 2015 Bộ đã trực tiếp họp, bàn bạc với các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương… để kết nối giữa các tỉnh, thành với thị trường tiêu thụ phía Nam và mở rộng xuất khẩu sang thị trường EU như Hà Lan, Đức…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet