Thứ trưởng Đặng Huy Đông kêu gọi hỗ trợ DN nhỏ và vừa khu vực APEC

Phương Nam

Trong diễn văn khai mạc buổi họp lần thứ 45 của Nhóm Công tác Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã kêu gọi Chính phủ các quốc gia khu vực APEC hỗ trợ DNNVV.

Mở đầu diễn văn khai mạc buổi họp lần thứ 45 của Nhóm Công tác DNNVV APEC tại TP.HCM vào ngày 13/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, APEC đã phát triển trở thành một khu vực năng động với sự hội nhập kinh tế quốc tế sôi động.

Theo đó, các DNNVV hiện chiếm 98% tổng số doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và tạo việc làm, là một nguồn đổi mới quan trọng và là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm sáng tạo và nhiều dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi tạo mang lại giá trị gia tăng lớn, hiệu quả cao, thay đổi rất nhiều cách truyền thống của cuộc sống đó đang diễn ra.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông phát biểu khai mạc cuộc họp lần thứ 45 của Nhóm Công tác DNNVV APEC. 

Thông qua APEC Fora, SME đã có nhiều kiến thức, pháp luật phù hợp với thông lệ kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, nhiều DNNVV vẫn đang phải vật lộn với khả năng cạnh tranh kém.

Do đó, các nền kinh tế APEC và các DNNVV cùng nhau quảng bá với tăng cường các cơ hội thị trường mới, đồng thời đảm bảo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Với những tiến bộ trong công nghệ số hiện nay và những thay đổi mạnh mẽ mang lại trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, nó sẽ tạo ra những cơ hội mới sẽ được tạo ra cho một cách phát triển mới của các DNVVN. Điều này đòi hỏi các cơ quan hỗ trợ DNNVV phải theo kịp xu thế và xây dựng các biện pháp hỗ trợ thích hợp để thúc đẩy phát triển DNNVV.

Để đạt được mục tiêu đó, cuộc họp lần thứ 45 của Nhóm làm việc APEC về DNNVV, tập trung thảo luận về tìm kiếm các ví dụ về kinh doanh, đổi mới và tiếp cận tài chính, hệ sinh thái kinh doanh và tiếp cận thị trường cho phát triển DNNVV.

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, những thảo luận tại cuộc họp sẽ góp phần thúc đẩy tương lai chung trong khu vực APEC rằng SME là động lực thúc đẩy trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Các đại biểu sẽ thảo luận về tiềm năng hợp tác thực tiễn, và quan trọng nhất là xác định những lĩnh vực ưu tiên để tăng cường khả năng cạnh tranh trong khu vực APEC. Sẽ thiết lập đường lối cho các DNNVV trong các nền kinh tế APEC để phát triển mạnh theo đúng hướng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet