Thứ trưởng hai Bộ Công thương, KH&CN cùng lên tiếng về quản lý Uber, Grab

Nguyễn Tuân

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, nói tới công nghiệp thông minh hay bất cứ thứ gì cũng cần phải có những con người thông minh, đó là yếu tố quyết định của sự phát triển của đất nước.

Uber, Grab và câu chuyện thể chế

Tại một sự kiện diễn ra sáng 23/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Đại Dương và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cùng lên tiếng về việc ứng xử như thế nào với Uber, Grab.

Theo Thứ trưởng Phạm Đại Dương, ứng xử của Việt Nam như thế nào về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra cũng sẽ là thông điệp đầu tiên để nhận thức đúng đắn về CMCN 4.0 đang từng ngày thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Trong đó, đặt vấn đề về công nghệ sang một bên, câu chuyện của Uber và Grab gây tranh cãi về phương thức quản lý tại Việt Nam thời gian qua chính là vấn đề về thể chế để ứng phó với điều kiện công nghệ.

“Không phải chỉ riêng câu chuyện Uber, Grab, tới đây chắc chắn sẽ có rất nhiều những vấn đề khi CMCN 4.0 thực sự đi sâu vào các ngành công nghiệp, cũng như đời sống phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, Thứ trưởng Phạm Đại Dương đưa ra dự báo.

Từ vấn đề thể chế, Thứ trưởng Dương cho biết Bộ KH&CN đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để xây dựng Chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ tư. Bên cạnh đó, lĩnh vực ngân hàng, thuế cũng là một vấn đề liên quan đến thể chế khi thanh toán online đã trở nên phổ biến.

“Uber hay Grab cũng chỉ là một vấn đề hiện nay, tới đây Chính phủ cũng phải sẵn sàng để xử lý những vấn đề về thể chế để ứng phó với CMCN 4.0”, Thứ trưởng Phạm Đại Dương khẳng định lại.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng bài học về Uber, Grab là một ví dụ điển hình về công tác hoạch định chính sách chưa đáp ứng thực tiễn.

“Mặc dù chúng ta đã có sự cố gắng nhưng chắc chắn sẽ còn có những xung đột giữa Uber, Grab với loại hình taxi truyền thống,” Thứ trưởng Hải nhận định. “Vấn đề đặt ra là quản lý nhà nước như thế nào, cũng như hiện nay có nhiều DN và cá nhân đang kinh doanh về thương mại điện tử, thế nhưng có thu thuế hay không và thu thuế như thế nào”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: "Nói tới công nghiệp thông minh hay bất cứ thứ gì cũng cần phải có những con người thông minh."

Cần có những con người thông minh

Theo Thứ trưởng Hải, có những người họ âm thầm kiếm được cả tỷ đồng mỗi tháng, mỗi năm họ kiếm hàng triệu USD nhưng nhà nước không thu được một đồng tiền thuế, thậm chí không ai biết được người ta làm cái gì. Tuy nhiên, đó là những sáng tạo của người Việt Nam khi họ biết tận dụng những lợi thế mà CMCN 4.0 mang lại.

Đánh giá về mức độ quan tâm đến CMCN 4.0, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định rất nhiều người không quan tâm đến CMCN 4.0, thậm chí có những người không hiểu gì về nó.

“Một số người như chúng tôi cũng có quan tâm nhưng nhận thức và kiến thức cụ thể về vấn đề này còn chưa rõ. Do đó cần phải có cái nhìn đúng đắn về CMCN 4.0 dù muốn hay không vì đây đã là một xu thế”.

“Trước sau gì chúng ta cũng không thể cưỡng được khi cuộc cách mạng đến mà chúng ta không có sự chuẩn bị, nhưng điều trái ngược là hiện nay nhiều DN, thậm chí kể cả các nhà quản lý hơi lo lắng quá về mức độ ảnh hưởng của CMCN 4.0”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khuyến nghị các DN cũng đừng quá hoang mang, lo sợ về cuộc cách mạng này, nhưng chính bản thân các DN phải là lực lượng tiên phong trong lĩnh vực này, nếu không họ sẽ bị đào thải theo quy luật của thị trường.

“Muốn hay không muốn chúng ta cũng buộc phải vào cuộc, để không chỉ dừng lại ở việc hô hào, từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, yếu tố của DN là rất quan trọng. Đảng, Chính phủ, Nhà nước chỉ là những cơ quan hỗ trợ, tạo ra môi trường pháp lý kinh doanh bình đẳng”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, nói tới công nghiệp thông minh hay bất cứ thứ gì cũng cần phải có những con người thông minh, đó là yếu tố quyết định của sự phát triển của đất nước. Để có được những con người thông minh, việc cung ứng, đào tạo nhân lực để đáp ứng cho cuộc cách mạng này với từng lĩnh vực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam là điều hết sức cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet