Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Đảm bảo an toàn thông tin mạng sẽ ngày càng khó khăn

Nguyễn Cường

Ngày 8/6 tại tỉnh Long An, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Phổ biến pháp luật về an toàn thông tin mạng.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ và đại diện nhiều sở ngành liên quan tại các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết trong những năm qua lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Cụ thể, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngành quan trọng như điện lực, ngân hàng, viễn thông… hay các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên rất quan trọng, thậm chí không thể thay thế.

Cũng theo Thứ trưởng Bảo, sự phát triển của Internet và Internet vạn vật đã khiến việc kết nối giữa các hệ thống thông tin trong cùng một nước, và giữa các nước với nhau ngày càng nhanh chóng, đem lại nhiều lợi ích trên tất cả các mặt của đời sống.

“Tuy nhiên cũng từ đó phát sinh nguy cơ gây mất an toàn thông tin với hầu hết người dùng, nghiêm trọng hơn có thể xảy ra với cả một quốc gia. Chính vì những thách thức này, việc đảm bảo an toàn thông tin mạng sẽ ngày càng khó khăn” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay.

Ông nhấn mạnh, trước những vấn đề trên, ngày 19/11/2015 Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thông tin mạng. Động thái này đã hoàn thiện cơ sở pháp lý về an toàn thông tin, từ đó các quy định được áp dụng đồng bộ, khả thi trong thực tiễn, đồng thời phát huy các nguồn lực của đất nước để đảm bảo an toàn thông tin.

Sau khi bộ luật trên ra đời, các văn bản dưới luật cũng nhanh chóng được ban hành và lập tức đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các cơ quan, tổ chức xác định cấp độ an toàn thông tin, đưa ra biện pháp bảo vệ phù hợp cho từng hệ thống.

Nhận định về điều này, Thứ trưởng Bảo cho rằng: “Những văn bản trên rất quan trọng, có giá trị cao đối với các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, hay các đơn vị thực hiện công tác ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin mạng”.

Ông cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị của Việt Nam cần nhận thức đầy đủ hơn về sự cần thiết phải chuẩn bị các nguồn lực về kỹ thuật, con người để sẵn sàng phản ứng với các sự cố an toàn mạng.

“Đây không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân hay tổ chức nào mà cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong toàn xã hội” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, hiện Việt Nam đang đứng thứ ba trong số các nước có lượng máy tính bị nhiễm botnet. Thống kê cho thấy trong năm 2016 Việt Nam có khoảng hơn 13.000 trang web bị hack. Riêng 5 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 5.500 trang web bị hack.

Tại hội nghị những người tham dự đã được phổ biến nội dung của Luật An toàn thông tin mạng gồm 8 Chương với 54 Điều.

Ngoài ra còn có Nghị định số 85/2016/NĐ-CP về Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; Nghị định số 108/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; Quyết định số 632/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 về Ban hành danh mục lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia; Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 về Ban hành quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet