Thứ trưởng Nông nghiệp: Có người chống lưng cho nhập lậu gia cầm hoành hành

Phạm Thơm

"Chắc chắn có người chống lưng cho đầu nậu hoành hành, tôi cam đoan các tỉnh biết rõ những người nhập lậu con giống và sản phẩm động vật nhưng vì các cơ quan chức năng không làm quyết liệt triệt để, còn bao che".

Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần – Thứ trưởng bộ NN - PTNT trong Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và nhập lậu qua biên giới diễn ra cuối tuần qua.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi: Từ đầu năm đến nay, giá thực phẩm và con giống xuống rất nhiều so với năm 2011 và gần như thấp nhất trong năm vào thời điểm tháng 8/2012. Giá thịt lợn miền Bắc hiện ở mức 43.000 – 44.000 đồng/kg lợn siêu nạc, miền Nam giá thịt lợn 39.000 – 40.200 đồng/kg, hiện giá bán này người chăn nuôi lỗ 1.000 – 3.000 đồng/kg.

Giá gà vịt cũng chung tình trạng, hiện người chăn nuôi gà lỗ 2.000 – 4.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp lông trắng 29.000 – 30.000 đồng/kg, giá vịt 35.000 – 40.000 đồng/kg, ngan 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Trong khi giá thực phẩm giảm, người chăn nuôi thua lỗ, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng. Hiện giá ngô từ 6.800 – 7.200 đồng/kg, cám gạo 7.200 – 7.500 đồng/kg, sắn ngô 5.00 đồng/kg, thức ăn cho gà con 12.000 – 13.000 đồng/kg…

 Thứ trưởng Nông nghiệp: Có người chống lưng cho nhập lậu gia cầm hoành hành - ảnh 1
 Gà nhập lậu được xé nhỏ và vận chuyển trên những chuyến xe nhỏ nhằm lách luật khiến cơ quan chức năng khó kiểm tra, kiểm soát xử lý. Ảnh minh họa.

Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm vẫn đang rất nóng, không chỉ mang theo mầm bệnh gây dịch, gia cầm nhập lậu còn đang đe dọa ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải pháp để "cứu" ngành chăn nuôi Việt Nam được Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đưa ra kèm cảnh báo: Trong thời gian tới để ngành chăn nuôi trong nước được ổn định, phát triển, tồn tại cần phải kiểm soát chặt chẽ nhập lậu, ngăn chặn tình trạng nhập cả động vật và sản phẩm động vật, nếu không ngành chăn nuôi sẽ đứng trước nguy cơ mất cần bằng. Tuy công tác kiểm soát khó khăn nhưng bắt buộc chúng ta phải thực hiện nghiêm, triệt để không sớm muộn Việt Nam sẽ thành nước chuyên nhập khẩu thịt về phân phối.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần quả quyết: "Chắc chắn có người chống lưng cho đầu nậu hoành hành, tôi cam đoan các tỉnh biết rõ những người nhập lậu con giống và sản phẩm động vật nhưng vì các cơ quan chức năng không làm quyết liệt triệt để. Đầu nậu chứ có phải cửu vạn, bốc vác đâu mà không biết, chẳng qua là có muốn làm dứt điểm hay không".

“Ở các tỉnh nạn nhập lậu khó kiểm soát như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội, các cơ quan chức năng đã nắm rõ có bao nhiêu đầu nậu nhưng còn bao che, không thẳng thắn chỉ ra, luôn đổ cho những nguyên nhân khách quan như lực lượng mỏng, đối tượng kinh doanh dùng mánh khóe”, Thứ trưởng nói thêm.

Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh thừa nhận, những con số thống kê đưa ra về nạn nhập lậu chỉ là tảng băng nổi, thực tế lớn hơn rất nhiều. Quảng Ninh có 9 xe chuyên nhập lậu gia cầm nhưng vấn đề có dám bắt hay không.

Nói về vấn đề kiểm soát nhập lậu trong thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm, lượng tiêu thụ gia cầm tăng, ông Nguyễn Văn Trọng Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi nói: Trong những tháng tới chắc chắn việc kiểm soát và ngăn chặn nạn nhập lậu sẽ được làm mạnh tay nhưng tôi e rằng vẫn khó có thể triệt để, vì nhu cầu sử dụng tăng kéo theo đó nguồn cung đáp ứng, giá gia cầm lậu lại rẻ hơn nên bằng mọi cách họ sẽ lách luật để đưa gà lậu vào tiêu thụ trong nước. Điều này cũng bởi luật của chúng ta còn lỏng lẻo.

Thứ trưởng Diệp kỉnh Tần nói thẳng: "Tôi đi thị sát vài ngày đã phát hiện ít nhất 5 đầu nậu nhập lậu gia cầm. Nhưng tỉnh Lạng Sơn vẫn nói không biết".

“Thời điểm này và sắp tới là đợt tái đàn cộng thêm nhu cầu cần gia cầm cuối năm nên con giống sẽ tăng, chỉ khác nhau ở chỗ nhập lậu động vật hay sản phẩm động vật thôi. Nhập lậu rất lớn có những ngày cao điểm lên tới 15 – 20 tấn gia cầm được nhập lậu vào nước ta quanh khu vực chợ Hà Vĩ”, ông Trọng nói thêm.

Điểm nóng vấn đề nhập lậu gia cầm tại chợ Hà Vĩ, biết rõ đầu nậu tuy nhiên sau mỗi lần thanh kiểm tra thực tế vẫn không thay đổi, ông Trọng chỉ ra: Khu vực chợ Hà Vĩ là chợ lớn cung cấp gia cầm cho Hà Nội và khắp các khu vực xung quanh nên việc kiểm tra kiểm soát ở đó rất lỏng, lực lượng Thú y mỏng, thay vào đó đầu nậu rất tinh vi bởi sự chênh lệch về giá đem lại lợi nhuận cao nên họ tìm mọi cách để thực hiện. Rất khó ngăn chặn triệt để, trước mắt chỉ còn cách kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành địa phương và các tỉnh lân cận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet