Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma

Nguyễn Cường

Những người tham dự đã không cầm được nước mắt khi tiếng nhạc trầm hùng của bản “Hồn tử sĩ” vang lên giữa biển khơi – nơi cách đây 27 năm, 64 chiến sĩ hải quân đã ngã xuống trước họng súng của TQ
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đọc lời tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh tại đá Gạc Ma. (Ảnh: Nguyễn Cường)

Ngày 11/5, tại vùng biển gần đá Gạc Ma, đoàn công tác Trường Sa của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn đã thực hiện nghi lễ Tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa.

Cũng chính tại vùng biển này, tháng 3/1988, để ngăn chặn ý đồ của Trung Quốc là đánh chiếm một số bãi đá ngầm của quần đảo Trường Sa, Quân chủng Hải quân đã thực hiện việc củng cố thế đứng của ta tại khu vực quần đảo. Khi có dấu hiệu căng thẳng, những người lính của ta đã kiềm chế tối đa để gìn giữ hòa bình.

Tuy nhiên, vào ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã bất ngờ tấn công, bắn cháy 3 tàu, sát hại 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép bãi Gạc Ma của nước ta bất chấp mọi lý lẽ, cũng như bằng chứng lịch sử, pháp lý.

Trong lời tưởng niệm của mình, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, sự hy sinh của các chiến sĩ là những mất mát không gì có thể đo đếm được. Và dù “xương máu và thân thể các anh đã hòa cùng sóng biển quê hương nhưng tên tuổi và tấm gương dũng cảm của các anh mãi mãi là những thiên sử anh hùng bất diệt, khí phách sáng ngời của các anh đã làm kẻ thù phải khiếp sợ”.

Tại phút mặc niệm, những người tham dự đã không cầm được nước mắt khi tiếng nhạc trầm hùng của bản “Hồn tử sĩ” vang lên giữa biển khơi.

Đoàn công tác Trường Sa của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với cán bộ, chiến sĩ đang đóng quân tại Trường Sa làm lễ tưởng niệm.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đang thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đọc lời tưởng niệm
Đá Gạc Ma (chấm màu trắng) nhìn từ tàu của đoàn công tác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet