Thủ tục cấp CMND 12 số mới bạn cần biết

Nguyễn Tuấn

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết “Kể từ ngày 7-12, không còn làm CMND 9 chữ số vì công nghệ đã hoàn toàn chuyển sang 12 chữ số mới”.
Mẫu CMND 12 số mới

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết “Kể từ ngày 7-12, không còn làm CMND 9 chữ số vì công nghệ đã hoàn toàn chuyển sang 12 chữ số mới”.

Theo đó, số CMND có 12 chữ số và CMND cũ 9 chữ số có giá trị như nhau. “Việc chuyển đổi CMND từ số cũ (9 số) sang số mới (12 số) là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng. Công dân thường trú tại quận, huyện nào thì đến quận, huyện đó để được hướng dẫn làm CMND 12 chữ số mới”, Đại tá Dung nói.

Cũng theo Đại tá Dung, việc triển khai cấp CMND mới sẽ đảm bảo cao nhất tính ưu việt về bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Đồng thời, giấy CMND mới sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ.

Giải đáp về quy trình đổi CMND cũ sang mới, trung tá Trần Đình Long (Đội trưởng CMND) thông tin, với trường hợp cấp mới: Cần có hộ khẩu không cần xác nhận của chính quyền địa phương, ảnh 3x4, đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại CMND và tương tự với trường hợp cấp đổi.

Với trường hợp cấp lại do mất: Cần cung cấp hộ khẩu bản chính, đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại CMND có dán ảnh, xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

Theo đó, sau khi hoàn tất các thủ tục thì CMND sẽ được trả lại sau bảy ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại và trường hợp cần xác minh. Mức lệ phí cấp mới là 30.000 đồng/CMND; cấp đổi là 50.000 đồng/CMND; cấp lại là 70.000 đồng/CMND.

CMND mới sẽ làm bằng chất liệu nhập ngoại, chống được làm giả so với loại cũ, tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân. “Số CMND mới sẽ được tự động chọn một cách ngẫu nhiên” Đại tá Dung nói.

Đại tá Nguyễn Văn Dung thông tin trong buổi họp báo

Đối với những CMND trùng số, Đại tá Dung cho biết đã làm sai thì phải sửa, phải xin lỗi dân. “Con số hơn 7.000 CMND bị phát hiện trùng số trước đây đến nay đã cơ bản được giải quyết xong. Đối với CMND cũ còn bị trùng số thì vẫn được chuyển đổi qua CMND mới bình thường”, Đại tá Dung thông tin.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM, việc chuyển đổi từ CMND cũ sang mới đã được thực hiện thí điểm tại Q.1 và Q.5. Trước khi TP.HCM thực hiện chuyển đổi từ CMND cũ sang mới thì tại Cần Thơ, Tây Ninh đã làm rồi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet