Thủ tục "độc đáo": Cân hành khách trước khi lên máy bay ở Phần Lan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Channel News Asia, Finnair - hãng hàng không lớn nhất và là hãng hàng không quốc gia của Phần Lan đã bắt đầu thủ tục cân hành khách trước khi họ lên máy bay.
Một máy bay của hãng hàng không Finnair.

Giải thích về thủ tục “độc đáo” trên, ông Paivyt Tallqvist, giám đốc truyền thông của Finnair, cho hay: "Hãng biết trọng lượng của máy bay, của hành lý ký gửi nhưng không biết cân nặng của hàng khách”. Được biết, việc tính toán được chính xác trọng lượng của mỗi chuyến bay sẽ giúp hãng hàng không tiết kiệm chi phí vận hành máy bay.

Để thực hiện kế hoạch trên, Finnair cần kêu gọi 2000 hành khách tình nguyện cho cân cùng với hành lý xách tay của họ để xác định tải trọng thường xuyên của mỗi chuyến bay. Tính đến ngày 1/11, Finnair đã cân được 180 hành khách kèm hành lý xách tay.

Ông Sami Suokas, giám đốc phụ trách các thủ tục hành khách tại Finnair, cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có những dữ liệu tốt nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thu thập dữ liệu từ chính những hành khách của chúng tôi".

Theo ước tính của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu, trọng lượng trung bình của hành khách nam là 84,6kg và hành khách nữ là 66,5kg. Còn theo tờ Helsinki Times, trọng lượng trung bình của đàn ông Phần Lan là 85kg và của phụ nữ là 70kg.

Theo ông Suokas, trọng lượng hành khách Finnair thay đổi đáng kể giữa mùa hè và mùa đông vì nhiệt độ của hai mùa này ở Phần Lan chênh lệch rất lớn.

Finnair cho biết tiếp tục cân hàng khách vào mùa hè khi hành khách mặc quần áo mỏng hơn so với mùa đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet