Thủ tục kết nạp Đảng viên thế nào?

Bạn đọc Hà Hoài Thu, 101 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Email: hoaithu@gmail.com hỏi về thủ tục kết nạp Đảng viên.
Nội dung thư hỏi như sau:

Tôi đã được địa phương cử đi học cảm tình Đảng từ trước khi vào học đại học. Trong thời gian học tại trường, tôi vẫn công tác và làm Bí thư Chi đoàn kiêm Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn phường suốt 4 năm. Nhưng do học tập tại trường nên địa phương không thể kết nạp Đảng cho tôi. Hiện tôi đã ra trường được 4 tháng, nhưng Bí thư Chi bộ ở địa phương nói rằng, tôi phải ở lại công tác tại địa phương 12 tháng thì mới có thể xét kết nạp Đảng.

Kính nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi xem có phải theo dõi 1 năm nữa nếu muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo điều kiện để được kết nạp Đảng ngoài độ tuổi được quy định tại khoản 2 Điều 1, thì còn tuân thủ thủ tục kết nạp Đảng được quy định tại Điều 4 của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, khóa XI quy định.

Câu trả lời của Bí thư chi bộ địa phương là chính xác vì theo Điều 4 Điều Lệ Đảng khóa XI của Đảng quy định người vào Đảng phải:

- Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

- Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

- Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Và tại khoản 2 Điều 4 Điều lệ Đảng quy định người giới thiệu phải:

- Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

Như những điều kiện nêu trên thì bạn đã biết vì sao phải công tác tại địa phương 12 tháng thì mới có thể được kết nạp vào Đảng. Vì bạn cần có một tổ chức và một đảng viên cùng công tác với bạn ít nhất là một năm giới thiệu.

Vấn đề phấn đấu và công tác của bạn sẽ được các cấp ghi nhận, nhưng qui định vẫn phải tuân thủ.

Trân trọng!

Ban Bạn đọc/ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet