Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Hồng Chuyên (thực hiện)

Nhiều bạn đọc quan tâm phân vân giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân có gì khác so với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần?

Gia đình tôi sản xuất chả cá để bán, hiện giờ đã bán được một thời gian, đang phát triển tốt. Để tiện giao dịch tôi muốn thành lập pháp nhân. Luật sư cho hỏi, tôi thành lập doanh nghiệp tư nhân có được không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Về pháp luật, doanh nghiệp tư nhân có ưu đãi, ràng buộc gì hơn so với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần? 

Độc giả Trịnh Đức Thắng (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình)

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân (minh họa)

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng Luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời:

Về loại hình doanh nghiệp, gia đình bạn có quyền lựa chọn bất cứ loại hình nào quy định tại Luật Doanh nghiệp để thành lập công ty và hoạt động, trong đó có loại hình doanh nghiệp tư nhân. Ngoài cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, loại hình này không có ưu đãi hay ràng buộc gì so với các loại hình công ty khác.

Tuy nhiên, trong Luật Doanh nghiệp xếp Doanh nghiệp Tư nhân là pháp nhân có trách nhiệm vô hạn. Có nghĩa là, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Khác với Công ty cổ phần và công ty TNHH là pháp nhân chịu trách nhiệm hữu hạn, có nghĩa là hoạt động của công ty sẽ chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ của công ty đã đăng ký.

Về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân. 

Thành phần hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 - Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định);

-  Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp tư nhân: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ nêu trên, trong vòng 03 ngày làm việc, Sở kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân cho bạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet