Thủ tướng Abe: Nhật Bản sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc

Lê Dung

Hôm qua (26/10), trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẵn sàng có những hành động “quyết liệt hơn” đối với Trung Quốc trong lúc Bắc Kinh đe dọa sẽ tấn công đáp trả nếu bị khiêu khích.

Theo hãng tin Reuters, một nhà cựu ngoại giao Trung Quốc cho rằng bất kì động thái nào của Tokyo nhằm “cản đường” Trung Quốc là “vô cùng nguy hiểm” vì hành động đó che đậy mâu thuẫn nội tại trong khu vực. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh sẵn sàng dùng bất kì biện pháp nào cần thiết để tự vệ.

Thủ tướng Abe: Nhật Bản sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (Mỹ), Thủ tướng Abe cho hay Nhật Bản nên chuẩn bị đối phó với ý đồ của Trung Quốc dùng vũ lực để đạt các mục tiêu ngoại giao.

Ông cho hay trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, ông nhận thấy khu vực này muốn Tokyo lãnh đạo về mặt an ninh trong lúc Trung Quốc có lối ứng xử ngày càng quyết liệt.

“Có tiếng nói lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi thực tế bằng vũ lực chứ không phải bằng luật lệ. Nếu Trung Quốc chọn con đường đó thì quốc gia này sẽ không thể nào trỗi dậy trong hòa bình được”, ông Abe nói.

“Nhiều quốc gia mong muốn Nhật Bản thể hiện rõ lập trường của họ rằng Trung Quốc không nên đi theo con đường đó. Và họ hi vọng Trung Quốc sẽ hành động có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Nhật nói tiếp.

Trong khi đó, Trung Quốc phản ứng khá gay gắt trước thông tin của báo giới Nhật Bản rằng ông Abe đã thông qua một chính sách cho phép bắn hạ bấy kì máy bay không người lái của quốc gia khác xâm phạm không phận Nhậ Bản mà không chịu rời đi.

“Đừng đánh giá thấp ý chí và quyết tâm của quân đội Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Nếu Nhật Bản sử dụng tới các biện pháp như bắn hạ máy bay, chúng tôi coi đó là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, một hành động khơi mào chiến tranh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố trên trang web của bộ  này.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả và bên khơi mào phải chịu mọi hậu quả”, ông này khẳng định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet