Thủ tướng Anh Cameron khuyến nghị Việt Nam nỗ lực phòng chống tham nhũng

Nguyễn Cường

Với lịch làm việc dày đặc, trong ngày 30/7 ông Cameron đã có cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM, tham dự một buổi hội thảo, thăm Sở giao dịch chứng khoán, chùa Vĩnh Nghiêm trước khi rời đi.

Anh quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với TP.HCM

Sáng 30/7, ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP đã có cuộc gặp với ông David Cameron – Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Anh quốc) tại TP.HCM.

Ông Cameron trong cuộc gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.

Ông Cameron tới TP.HCM sau khi đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội vào ngày 29/7.

Trong buổi gặp này, ông Lê Thanh Hải hoan nghênh chuyến thăm của ông Cameron và cho biết người dân, chính quyền TP.HCM rất vui mừng trước sự kiện này.

Ông cho rằng chuyến đi của vị Thủ tướng Anh quốc có ý nghĩa sâu sắc và sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục tiến triển tốt đẹp, sâu rộng trong thời gian tới ở tất cả các mặt như kinh tế, chính trị, giáo dục...

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Hải cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ của Anh quốc cho TP.HCM ở nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Ông mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Anh quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và cơ sở hạ tầng.

Đáp lại điều này, ông Cameron cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TP.HCM. Ông cho biết mình đã từng đến đây 20 năm trước khi đi du lịch, nên bản thân cảm nhận rõ sự thay đổi về kinh tế của vùng đất này.

Thủ tướng Anh quốc khẳng định luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực như: Tài chính, quy hoạch đô thị, giáo dục đào tạo, hay phát triển mô hình đối tác công – tư (PPP)…. Ngoài ra ông Cameron cũng đánh giá cao những nỗ lực của TP.HCM trong phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp Anh sẽ chọn nơi minh bạch để đầu tư

Sau khi kết thúc cuộc gặp với hai vị lãnh đạo TP.HCM, ông Cameron đã tới tham dự hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp – Đưa liêm chính thành trọng tâm của hoạt động kinh doanh” với sự có mặt của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại đây ông Cameron đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp. Ông cũng cho biết hiện Anh quốc đang thúc đẩy các hoạt động thương mại với Việt Nam và cho rằng mục tiêu của hai nước trong thời gian tới là nâng cao kim ngạch thương mại lên gấp đôi.

Đề cập đến sự liêm chính, Thủ tướng Anh cho rằng, bất kỳ quốc gia nào cũng có những tiêu cực, kể cả Anh quốc. Từ đó ông cũng khuyến nghị Việt Nam nỗ lực hơn trong vấn đề này, đặc biệt là phòng chống tham nhũng.

Ông Cameron nhấn mạnh rằng tham nhũng sẽ làm chi phí tăng lên trong khi sự tin cậy bị giảm đi và cho biết các doanh nghiệp Anh quốc thường chọn những nơi có sự minh bạch, liêm chính để đầu tư.

Chia sẻ quan điểm này Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng sự thiếu minh bạch và liêm chính trong kinh doanh đã và sẽ phá hoại các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế. Nó cũng làm suy yếu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Do vậy theo Phó thủ tướng, các bên cần thiết lập mối quan hệ kinh doanh lâu dài. Các doanh nghiệp cần xích lại gần nhau hơn và ủng hộ giải pháp kinh doanh minh bạch, tạo lập sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, cởi mở. Chính phủ cũng luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trong và ngoài nước và đảm báo các hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Cũng trong buổi sáng ngày 30/7 ông Cameron đã tới thăm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và chùa Vĩnh Nghiêm trước khi rời Việt Nam trong buổi chiều cùng ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet