Thủ tướng Anh Cameron thừa nhận có liên quan đến Hồ sơ Panama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Independent đưa tin, hôm 7/4, Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận đã từng sở hữu cổ phần trong quỹ đầu tư Blairmore Investment Trust của cha ông. Đây là quỹ đầu tư bị tiết lộ trong Hồ sơ Panama.

Tuy nhiên, ông cho biết đã bán chỗ cổ phần này với giá 30.000 bảng Anh (hơn 42.000 USD) vào năm 2010, trước khi ông lên làm Thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron.

Lời thừa nhận trên được đưa ra 5 ngày sau khi Hồ sơ Panama tố cáo hàng nghìn sai phạm tài chính trên toàn thế giới. Tài liệu cho biết, cha của Thủ tướng Anh, ông Ian Cameron, người đã qua đời từ năm 2010, đã điều hành một quỹ có tên Blairmore Holdings. Sự việc trên gây một sức ép không hề nhỏ đối với ông Cameron.

Mặc dù thừa nhận đã từng có cổ phần trong Blairmore Holdings nhưng ông khẳng định đã đóng các khoản thuế theo quy định của Anh cho số tiền lãi thu được từ việc bán cổ phần và khẳng định công ty không phải được thành lập để trốn thuế.

Ông khẳng định cha mình đang bị đánh giá không công bằng.

Ông nói: “Tôi muốn rõ ràng về quá khứ, hiện tại và cả tương lai bởi thẳng thắn mà nói tôi không có gì để giấu. Tôi tự hào về bố mình và những việc ông đã làm và công ty mà ông ấy đã thành lập. Tôi không thể chịu được việc tên ông ấy bị kéo lê dưới bùn”.

Ngay sau khi Hồ sơ Panama bị tiết lộ, ngày 4/4, phía văn phòng Thủ tướng Anh đã trả lời rằng quỹ đầu tư này “là vấn đề riêng tư của thủ tướng”.

Ngày hôm sau khi được hỏi về vấn đề này, ông Cameron cho biết: “Tôi không sở hữu cổ phiếu hay quỹ đầu tư nào ở nước ngoài cả. Đó là câu trả lời rất rõ ràng mà tôi có thể đưa ra vào lúc này”.

Đến ngày 6/4, Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định: “Thủ tướng, phu nhân và các con của họ không nhận được bất kỳ lợi nhuận nào từ các quỹ đen ở nước ngoài. Thủ tướng không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.

Ông Cameron dự kiến sẽ công bố bản khai thuế sớm nhất có thể, dự kiến vào tuần tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet