Thủ tướng Anh: Cần tăng cường kiểm soát Internet để chống khủng bố

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ The Independent (Anh) đưa tin, sau hai vụ tấn công khủng bố xảy ra cùng lúc tại cầu London và chợ Borough hôm 4/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường kiểm soát Internet để khủng bố không thể nhởn nhơ hoạt động.
Thủ tướng Anh: Cần tăng cường kiểm soát Internet để chống khủng bố - ảnh 1
Các lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng cộng đồng quốc tế cần đưa ra các thỏa thuận quốc tế mới để điều hành mạng internet. Các quy định mới về không gian mạng cần phải tách được chủ nghĩa cực đoan ra khỏi không gian hoạt động an toàn trên mạng. Bà cho rằng, các công ty công nghệ hiện vẫn chưa nỗ lực để làm điều đó.

Bà May nói: "Chúng ta không thể cho phép hệ tư tưởng này có không gian an toàn mà nó cần để “sinh sôi”. Mạng internet và các công ty dịch vụ internet đang cung cấp cho khủng bố không gian đó. Chúng ta cần thảo luận với các đồng minh để tiến tới các thỏa thuận quốc tế nhằm điều hành không gian ảo, ngăn chặn sự lan rộng các kế hoạch khủng bố và cực đoan.

Đây là lần đầu tiên bà May công khai kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác kiểm soát không gian mạng.

Hồi năm 2016, một đạo luật giúp mở rộng quyền hạn của các cơ quan tình báo và chính phủ đối với mạng internet đã được thông qua. Đạo luật yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trên internet cho phép các cơ quan tình báo được truy cập nhiều hơn vào các hoạt động giao tiếp trực tuyến. Cảnh sát có thể truy cập vào lịch sử duyệt web được lưu trữ mà không cần lệnh của tòa án.

Lời kêu gọi trên của bà Theresa May được đưa ra sau khi nước Anh phải hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố xảy ra cùng lúc ở cầu London và chợ Borough hôm 4/6, khiến 7 người thiệt mạng và ít nhất 48 người bị thương.

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ ba nhằm vào Vương quốc Anh trong năm nay, sau vụ một người đàn ông lái xe đâm vào người đi bộ ở cầu Westminster hồi tháng Ba và vụ tấn công bằng bom ở buổi hòa nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande tại thành phố Manchester cách đây hai tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet