Thủ tướng Anh đến Đông Nam Á bàn về "những kẻ thù chung"

Minh Anh (lược dịch)

Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ cung cấp hỗ trợ cho Indonesia và Malaysia trong việc giải quyết vấn đề Hồi giáo cực đoan trong chuyến thăm tới Đông Nam Á tới đây.
Thủ tướng Anh David Cameron.

Hãng BBC đưa tin, đề xuất này được đưa ra giữa lúc những lo ngại về các nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể xuất hiện trong khu vực Đông Nam Á.

Ông David Cameron cho biết, "những kẻ khủng bố tàn bạo" sẽ chỉ bị đánh bại nếu các quốc gia đoàn kết chống lại "kẻ thù chung" này.

Ông Cameron sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc họp với các nhà lãnh đạo hai nước trong một chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới khu vực. Ông sẽ dừng lại ở Indonesia trước trong chuyến công du của mình. Mục đích chủ yếu vẫn là thúc đẩy thương mại giữa quốc gia này với Anh.

Tuy nhiên, ông Cameron cũng sẽ sử dụng chuyến thăm của mình để thảo luận các mối đe doạ đến từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan với các đối tác của mình, gồm Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, và sau đó Thủ tướng Najib Razak của Malaysia.

Chính phủ Anh ước tính có khoảng 500 người từ Indonesia và khoảng 200 người từ Malaysia đã tham gia lực lượng IS ở Iraq và Syria.

Thủ tướng An được cho là vẫn đang thăm dò cho dù nước này có thể cung cấp hỗ trợ chống khủng bố thực tế hơn cho cả quốc gia châu Á, chẳng hạn như chia rẽ lực lượng phiến quân nước ngoài, điều tra các vụ khủng bố tiềm năng và cải thiện an ninh hàng không.

Ông cũng có kế hoạch học hỏi kinh nghiệm giải quyết các tư tưởng cực đoan và khuyến khích sự khoan dung từ các quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu trước chuyến khởi hành tới Indonesia, ông Cameron nói IS là "một trong những mối đe dọa lớn nhất thế giới chúng ta phải đối mặt".

"Tất cả chúng ta phải đối mặt với một mối đe dọa từ các chiến binh nước ngoài và chủ nghĩa cực đoan gia tăng trong nước. Và rõ ràng chúng ta cần nhìn nhận việc giúp đỡ và cung cấp sự giúp đỡ cho một số (quốc gia) khác", ông nói.

Tuy chưa có bất kỳ lời đề nghị tiến hành không kích nào, nhưng người ta cho rằng nước Anh đã xem xét việc tham gia chống lại sự hiện diện của IS nếu một chính phủ Libya ổn định được hình thành.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ BBC, một hãng tin lớn uy tín của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet