Thủ tướng Anh hy vọng sự thống nhất quá trình Brexit

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Anh Theresa May đang hy vọng đạt được một quan điểm chung về các điều kiện ra khỏi EU (Brexit) với tất cả chính quyền các khu vực trong nước để không ảnh hưởng uy tín của nước Anh.
Tân thủ tướng Anh Theresa May.

Theo hãng tin Ria Novosti, Thủ tướng Anh Theresa May đang hy vọng đạt được một quan điểm chung về các điều kiện ra khỏi EU (Brexit) với tất cả chính quyền các khu vực trong nước, và việc tiến hành đàm phán với lãnh đạo của Liên minh Châu Âu EU sẽ không ảnh hưởng xấu đến các cuộc đàm phán riêng lẻ với lãnh đạo của liên hiệp.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Sáu vừa qua, đa số người dân Anh đã chọn ra khỏi Liên minh Châu Âu, nhưng vẫn có một số khu vực riêng biệt không thống nhất với chính quyền về điều này.

Người dân Scotland đã biểu quyết giữ lại tư cách thành viên trong EU, thêm vào đó Bộ trưởng thứ nhất là nữ Thủ hiến Nicola Sturgeon thông báo rằng  nước này sẽ làm mọi cách để đạt được mục đích trở thành thành viên EU hoặc ít nhất cũng thành một không gian kinh tế thống nhất.

Do đó, bà ngay lập tức đã bắt đầu đàm phán trực tiếp chính thức với lãnh đạo EU. Một vài ngày trước, một dự thảo luật cho cuộc trưng cầu mới về độc lập của khu vực đã được công bố.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Anh vào hôm thứ Hai vừa qua về quan điểm với chính quyền các nước đàm phán với EU, mà dẫn đầu là Scotland, đại diện văn phòng Thủ tướng chính phủ cho biết: "Chúng tôi có quan điểm rõ rằng tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau để đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để tiến hành Brexit cho cả đất nước, chúng tôi cũng hy vọng rằng đại diện của các chính quyền khu vực sẽ hành động theo cách này và không làm suy yếu vị thế của nước Anh trong các cuộc đàm phán".

Hôm thứ Hai tuần trước, tại London đã diễn ra cuộc hội đàm với người đứng đầu chính quyền Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. Các thủ tục cho việc rời khỏi EU theo dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới khi thông báo chung được gửi tới lãnh đạo EU. Quá trình đàm phán sẽ mất khoảng hai năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet