Thủ tướng Anh làm gì trong ngày đầu ở số 10 phố Downing?

Tuệ Minh (lược dịch)

Nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Vương quốc Anh đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại ngôi nhà số 10 phố Downing bằng một thông điệp hết sức dễ thương của gia đình người tiền nhiệm, David Cameron.

Bằng một mẩu giấy nhắn, các con của cựu Thủ tướng Cameron là Nancy, Elwen và Florence đã viết dòng chữ “Welcome” (Hoan nghênh bà), sau đó ký tên bên dưới. Hành động thân thiện của gia đình ông Cameron đã góp phần giúp cuộc chuyển giao quyền lực bất ngờ trong chính phủ Anh diễn ra suôn sẻ.

Chỉ trong vòng 7 ngày, bà Theresa May đi từ vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ đến Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Và chỉ trong vòng 48 tiếng chính thức nhận được tin chuyển giao quyền lực, bà May đã sa thải các Bộ trưởng trung thành với ông David Cameron, bổ nhiệm nội các của riêng mình, đàm thoại với Tổng thống Mỹ Obama và phát biểu về vụ tấn công khủng bố ở Nice, Pháp.

Vị nữ Thủ tướng mới cũng đã có thời gian gặp gỡ với các quan chức cảnh sát và đáp chuyến bay tới Edinburgh để gặp Bộ trưởng thứ nhất Nicola Sturgeon, cho thấy bà coi mối quan hệ giữa Scotland và Anh quan trọng như thế nào.

Các sự kiện quan trọng này đã được ghi lại bằng những bức ảnh “phía sau hậu trường” khi bà May thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên trên cương vị Thủ tướng. Trong hầu hết các bức ảnh,  bà May đều cho thấy một phong thái điềm tĩnh, chuyên nghiệp và quyền lực.

Một số hình ảnh những ngày làm việc đầu tiên của nữ Thủ tướng Anh Theresa May:

Tờ giấy ghi lời nhắn chào mừng của các con cựu Thủ tướng Cameron.
Bà May cùng chồng đi dọc hành lang của tòa nhà Hạ viện Anh, chuẩn bị cho bài phát biểu sau khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo đảng Bảo thủ.
Bà May được các nhân viên tại trụ sở đảng Bảo thủ vỗ tay chúc mừng một ngày trước khi bà chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh.
Bà May nói chuyện với các nhân viên trong ngày cuối cùng ở cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Và chụp ảnh lưu niệm với các nhân viên.
Bà May cùng chồng đặt những bước chân đầu tiên vào tòa nhà số 10 phố Downing.
Nữ Thủ tướng Anh có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tối ngày đầu tiên nhậm chức.
Bà May đến văn phòng trong ngày làm việc đầu tiên, chuẩn bị bổ nhiệm nội các mới.
Bà có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Obama.
Bà May có cuộc gặp gỡ với ông Philip Hammond, người giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới.
Tân Thủ tướng Anh chuẩn bị đáp chuyến bay đến Endinburg.
Bà nói chuyện với các trợ lý của mình trên chuyên cơ riêng.
Bà May gặp gỡ Bột trưởng thứ nhất của Scotland.
Nữ Thủ tướng trở lại số 10 phố Downing.
Bà dành nhiều thời gian tại phòng đọc vào tối muộn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet