Thủ tướng: Cần có gói tín dụng 60 ngàn tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao

Nguyễn Cường

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, gói tín dụng này còn phải có cơ chế vay thông thoáng và được bố trí tại ít nhất 5 ngân hàng để hạn chế các tiêu cực, các chi phí không chính thức và tăng khả năng tiếp cận tới doanh nghiệp có nhu cầu.
Thủ tướng: Cần có gói tín dụng 60 ngàn tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Chiều ngày 18/12 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp. Tham dự buổi làm việc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, cùng lãnh đạo nhiều Bộ, Ban ngành trung ương và hàng trăm đại diện doanh nghiệp.

Đây là sự kiện do Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) tổ chức, với mục đích kết nối cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp để làm rõ thêm các định hướng trong thời gian tới, và cũng là dịp để các doanh nghiệp tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác sau này.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch DAA Trương Gia Bình cho rằng cần có cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao vào sản xuất, để nâng chất lượng và giá trị sản phẩm.

Cũng theo Trương Gia Bình, cần xây dựng mối liên hệ giữa doanh nghiệp và nông dân để tạo nên một chuỗi liên kết giá trị, và nhấn mạnh rằng cách làm như trên sẽ giúp thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam, từ đó tạo ra giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống.

Trong khi đó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định rằng nền nông nghiệp Việt Nam nếu không gắn với công nghệ cao sẽ không thể tiếp tục phát triển. Ông cũng đưa ra hai vấn đề mà các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay là đất và vốn.

Theo ông các doanh nghiệp khi vay vốn từ các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng đều rất khó khăn, trong khi “ngành này nếu không đầu tư lớn thì không thể thành công”.

Trong hội nghị này, nhiều doanh nghiệp có những thành công khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đã mạnh dạn trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực nông nghiệp mang lại giá trị lớn hiện nay mà họ đang đầu tư như: nuôi tôm giống, gia cầm, hay trồng trái cây xuất khẩu.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu để trở thành nước có nền nông nghiệp phát triển. Ông cũng nêu ra tầm nhìn, tham vọng để nền nông nghiệp Việt Nam có khả năng cạnh tranh với quốc tế và có vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cho rằng công nghệ cao đang là một lợi thế, Thủ tướng nhấn mạnh không phải chỉ có những địa phương được “quy hoạch” phát triển công nghệ cao mới được đầu tư vào đây, mà phải đảm bảo mọi người dân ở các vùng miền đều được khuyến khích thực hiện điều này trong sản xuất nông nghiệp.

Trước các đề xuất của nhiều doanh nghiệp về hỗ trợ vốn, Thủ tướng đồng ý rằng cần phải có một gói tín dụng trị giá 50.000-60.000 tỷ đồng dành cho việc này, không những vậy, gói tín dụng này còn phải có cơ chế vay thông thoáng và được bố trí tại ít nhất 5 ngân hàng để hạn chế các tiêu cực, các chi phí không chính thức và tăng khả năng tiếp cận tới doanh nghiệp có nhu cầu.

Ngoài ra Thủ tướng còn cho biết Chính phủ đang thí điểm thành lập ngân hàng về quỹ đất để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên này. Đồng thời ông chỉ đạo các cơ quan chức năng cần hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp dựa trên lợi thế so sánh và thực hiện nhanh chủ trương cơ giới hóa.

Để thực hiện các vấn đề nói trên, ngay tại hội nghị Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các bộ ngành. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hoàn thành quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao theo hướng mở, mang lại hiệu quả bền vững.

Trong khi đó Bộ Tài nguyên và Môi trường là nơi tập hợp và giải quyết các vấn đề về đất đai. Bộ Công Thương sẽ phụ trách xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước, đồng thời đẩy nhanh việc xuất khẩu sản phẩm có giá trị cao tới các thị trường nước ngoài.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ là nơi phụ trách về nghiên cứu công nghệ sinh học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này, còn Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng nghiên cứu, hoàn thiện để sớm ban hành cơ chế thuận lợi về tín dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet