Thủ tướng Canada bất ngờ họp báo giải thích lý do vắng mặt tại đàm phán TPP

Tuệ Minh

Lúc 17h ngày 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) Đà Nẵng, sau khi Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC vừa kết thúc.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do tại sao Thủ tướng Canada vắng mặt trong buổi họp của các nhà lãnh đạo TPP ngày 10/11, ông Justin Trudeau cho biết: “Do cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kéo dài hơn dự kiến, do đó chúng tôi đã phải hoãn buổi đàm phán về TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên, đàm phán vẫn diễn ra và đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Đó là điều rất đáng ghi nhận”.

Thủ tướng Canada cho biết thêm, chính phủ nước này cam kết ủng hộ thương mại tự, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho thỏa thuận TPP mới bên lề hội nghị cấp cao APEC, đó là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tổ chức họp báo tại Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng.

Ông Trudeau nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, Canada không vội ký vào CPTPP và còn rất nhiều việc cần phải làm để đi đến một thỏa thuận CPTPP tốt nhất, để người dân nước này được hưởng lợi nhiều nhất.

“Tôi rất vui mừng được nhìn thấy những cố gắng của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đã làm để thúc đẩy quá trình đàm phán TPP-11. Dù vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi 11 nước có thể tiến đến một thỏa thuận cuối cùng”, Thủ tướng Trudeau nói.

Đề cập đến APEC, ông Trudeau cho hay Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một cơ hội tốt để Canada đưa ra các cam kết nhằm tăng cường thương mại và chính phủ Canada tiếp tục chứng tỏ sự đi đầu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Canada nói rằng ông đã có thời gian hữu ích tại APEC và mong đợi sẽ tiếp tục sự hợp tác trong khuôn khổ APEC để mang lại những điều tốt đẹp cho các thế hệ tương lai. Ông Trudeau cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam vì đã có thời gian tuyệt vời ở đây.

Trước đó, Thủ tướng Canada bất ngờ xuất hiện tại trung tâm báo chí quốc tế ở Đà Nẵng trong tiếng reo hò cổ vũ của nhiều nhân viên làm việc tại đây. Ông Trudeau đã rất thân thiện bắt tay với các tình nguyện viên trước khi đi lên phòng họp báo. Trong buổi họp báo kéo dài gần một giờ, Thủ tướng Canada đã sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp để trả lời phóng viên báo chí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet