Thủ tướng chỉ đạo không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, phong bì

N. Huyền

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/11.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung quán triệt tinh thần của Chính phủ về quyết tâm xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống tham nhũng; trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế, không để kẽ hở cho tham nhũng; phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực, xóa bỏ cơ chế xin-cho; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công khai minh bạch; chống mọi hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn xã hội; quản lý chặt chẽ chi tiêu ngân sách nhà nước, mua sắm và sử dụng tài sản công, xe ô tô công, tiếp khách, tổ chức hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước…

Còn 2 tháng nữa là đến Tết, Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận việc lo Tết cho đồng bào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ngay từ bây giờ để chủ động hơn.

“Ngay trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy, cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí  thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Một mặt phải tăng cường cung cấp thông tin, bảo đảm công khai, minh bạch; mặt khác cần phải tập trung kiểm tra, giám sát thực hiện quy định pháp luật về truyền thông, báo chí. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo trong công tác quản lý báo chí, định hướng thông tin; tăng cường kỷ cương về thông tin truyền thông. Các bộ, ngành, địa phương phải làm tốt công tác cung cấp thông tin, trả lời và phản hồi kiến nghị của nhân dân, báo chí, đặc biệt là những vấn đề nóng, nhạy cảm để định hướng dư luận; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra.

Trả lời báo giới bên lề cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều tối 29/11 về chỉ đạo của Thủ tướng không chúc Tết lãnh đạo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ: "cá nhân mình từng ở địa phương nên biết rất rõ, “mỗi lần Tết là lo lắm”. Do đó, nếu có chỉ đạo này thì rất phấn khởi cho địa phương, bởi có những địa phương ở rất xa Hà Nội, không đến được thì băn khoăn".

“Quan trọng là phải quan tâm chúc Tết người dân, vùng sâu, vùng xa, không được đến chúc Tết Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố để thực sự là cái tết vui, tiết kiệm và gương mẫu, không thì cứ mỗi dịp Tết là địa phương lại xếp hàng lên. Thủ tướng nói đây là sự gương mẫu để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Chính phủ gương mẫu, Chính phủ kiến tạo thì phải có cơ chế. Hiện tất cả các cơ quan đang xây dựng thể chế giám sát quyền lực, ngay cả giám sát người đứng đầu.

Khi Quốc hội bầu Thủ tướng, phê chuẩn kết quả các thành viên Chính phủ, thừa lệnh Thủ tướng, tôi đã ký văn bản gửi các địa phương là không đến tặng hoa, chúc mừng Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, từ đó các địa phương không đến nữa. Rõ ràng nếu không có quy định này, địa phương không đến thì băn khoăn, còn đến thì xếp hàng đến bao giờ!”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet