Thủ tướng: Chỉ thị không được thanh tra, kiểm tra DN quá 1 lần/năm

Nguyễn Tuân

Thủ tướng khẳng định mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư. Bài phát biểu của Thủ tướng liên tục nhận được những tràng pháo tay tán dương của khoảng 2.000 doanh nhân có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thủ tướng: Chỉ thị không được thanh tra, kiểm tra DN quá 1 lần/năm - ảnh 1

Khai mạc từ 7h30 sáng, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp dự kiến kéo dài đến 13h cùng ngày, nhưng phải đến 13h50’ mới có thể kết thúc Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong thời gian tới Chính phủ cam kết tập trung hai vấn đề lớn. Thứ nhất, tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, đảm bảo môi trường chính trị và vĩ mô ổn định, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật; cải thiện hệ thống từ trung ương đến địa phương, không được gây khó khăn cho DN.

Thứ hai, theo đuổi mục tiêu phát triển, xuyên suốt, nhất quán trên nền tảng phát triển thể chế theo hướng cởi mở, thân thiện, tạo cơ hội cho mọi thành phần kinh tế.

Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư; hỗ trợ DNNVV, nhanh chóng ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành, đẩy nhanh việc rà soát, sửa đổi quy định về thuế và hải quan, giảm thủ tục và thời gian làm thủ tụ thuế và hải quan; xóa bỏ việc ưu ái nguồn lực và tài nguyên đang được sử dụng kém hiệu quả, lãng phí, để tái phân bổ cho mọi chủ thể dựa trên hiệu quả của cạnh tranh; Thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, tối ưu hóa nguồn lực kinh tế.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục rà soát và giảm bớt gánh nặng chi phí cho DN, chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí giám định,…

"Hôm nay, người ta nói rất nhiều về thanh tra, kiểm tra chồng chất. Tôi đã yêu cầu các cơ quan xây dựng ngay một Chỉ thị là không được thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng. Chỉ thị này đã được ký ngay lúc 13h chiều nay, mang số 20 và sẽ được công bố ngay sau đây", Thủ tướng thông tin.

“Chúng ta phải nghiên cứu để giảm phí cho DN. Tôi kiến nghị năm nay là năm giảm phí cho DN,” Thủ tướng đề xuất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy các thị trường, bao gồm thị trường hàng hóa, thị trường lao động, thị trường tài chính, thị trường KHCN,…Thủ tướng đề nghị nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực KHCN, phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.  

Nói đến việc giảm thủ tục hành chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các chi phí này đang có xu hướng giảm liên tiếp trong 3 năm gần đây. So với lần tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cách đây 1 năm, những ý kiến góp ý gay gắt đã bớt đi rất nhiều. Thủ tướng cho rằng: “Chứng tỏ chúng ta đã gãi đúng chỗ chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế.

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp; Đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh; Thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lơi...

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành địa phương lưu ý các kiến nghị của doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, có trao đi đổi lại, không nói một chiều, áp đặt; phát huy vai trò của các hiệp hội trong giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn, phải rất cụ thể, đồng thời phải rất thiết thực, doanh nghiệp không cần những thứ hình thức. Bên cạnh đó, phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet