Thủ tướng chưa hài lòng với tốc độ tăng trưởng

Nguyễn Hoài

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, những kết quả kinh tế xã hội đạt được trong những tháng đầu năm vẫn chưa thực sự bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa.

Tham dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF 2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2015. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ tỏ ra chưa thực sự hài lòng và cho rằng, những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, vững chắc hơn nữa.

Trước các nhà tài trợ, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được; ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém; tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế thành công. 

Trong đó, tập trung vào Bảo đảm tăng cường tính ổn định của kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát năm 2015 và những năm tiếp theo không quá 5%; điều hành lãi suất, tỷ giá theo tín hiệu thị trường; tăng dự trữ ngoại tệ, bảo đảm ít nhất 12 tuần nhập khẩu; tăng trưởng xuất khẩu bình quân mỗi năm khoảng 10-15%, nhập siêu không quá 5%; bội chi năm 2015 là 5% và 5 năm tới (2016-2020) sẽ thấp hơn mức 5%...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chưa thực sự hài lòng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam

“Mục tiêu tăng trưởng GDP mà Chính phủ đặt ra trong năm 2015 là 6,2% và sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu DNNN; tái cơ cấu ngân hàng theo hướng lành mạnh, hiệu quả, công khai, minh bạch, đến 2016 không còn ngân hàng yếu kém.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện cho cộng đồng DN trong và ngoài nước có thêm thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đạt được tăng trưởng kinh tế ở cả 3 khu vực là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết Chính phủ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kiên quyết loại bỏ các rào cản, vướng mắc cho đầu tư kinh doanh; hoàn thiện các chính sách thuế, phí, lệ phí; đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là về thành lập, giải thể, phá sản DN, tín dụng, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan, đất đai, đầu tư, xây dựng, tiếp cận điện...

“Vấn đề gì thuộc về Bộ thì Bộ phải xử lý cụ thể; vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì trình Thủ tướng quyết định; vấn đề gì thuộc về Chính phủ thì trình Chính phủ quyết định; còn vấn đề gì thuộc về luật, pháp lệnh thì Chính phủ sẽ cân nhắc, xem xét để trình Quốc hội quyết định với tinh thần, mục tiêu là tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn cũng như để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, nền kinh tế Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết Việt Nam đang xây dựng Nghị định hướng dẫn thực hiện hai luật mới trên tinh thần đảm bảo minh bạch, thông thoáng cho nhà đầu tư. Trước khi Luật Đầu tư sửa đổi ra đời, Việt Nam có 51 ngành nghề cấm kinh doanh và 386 ngành kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, sau khi rà soát, cơ quan quản lý đã loại bỏ chỉ còn 6 ngành nghề cấm và 267 ngành nghề có điều kiện.

"Việc rút từ 386 xuống còn 267 ngành nghề có điều kiện là cố gắng cao. Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát lại, lĩnh vực nào nên loại bỏ thì tiếp tục rút khỏi danh mục", ông Vinh nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, việc xây dựng một hệ thống ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện là cực kỳ khó, việc quy định nhiều hay ít phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế, miễn là không gây khó khăn cho DN. "Một xã hội càng phát triển thì càng có nhiều điều kiện kinh doanh. Ví dụ như phục vụ ăn uống thì phải có điều kiện về sức khỏe, an toàn thực phẩm. Việc quy định điều kiện nhằm làm cho xã hội tốt lên, con người tốt hơn chứ không phải gây khó khăn", ông cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet