Thủ tướng: Có hiện tượng cán bộ bảo kê cho buôn lậu thuốc lá

Trường Giang

"Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu quan điểm trước tình trạng buôn lậu thuốc lá nở rộ thời gian gần đây tại cuộc Hội nghị trực tuyến với 11 tỉnh, thành phố sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30 về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, diễn ra chiều 21/5.

Đánh giá cao các Bộ, ngành chức năng; các địa phương đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 30 và đã đạt được kết quả thiết thực bước đầu, song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Không ngăn chặn được hàng giả, hàng lậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, công ăn việc làm, sức khỏe của người dân, làm thất thu ngân sách nhà nước” người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Có hiện tượng cán bộ tiếp tay cho buôn lậu

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sau khi Chỉ thị 30 được ban hành, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt sâu rộng, xác lập nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án đánh mạnh vào các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Ở nội địa, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa nên tình trạng bày bán thuốc lá nhập lậu ở nhiều địa phương không còn công khai so với trước. Ở địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, hoạt động vận chuyển thuốc lá không còn rầm rộ như trước đây.

Kết quả cụ thể thực hiện Chỉ thị 30, các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng.... Tuy nhiên theo đánh giá, phương thức vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi.

Thời gian gần đây do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ, các đối tượng đã tiến hành nhập lậu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển bằng container qua các cảng biển. Còn trong thị trường nội địa, thuốc lá lậu tuy không còn bày bán công khai như trước đây, nhưng các đối tượng bán lén lút tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường.

“Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ và yêu cầu các cơ quan chức năng phải phát hiện, điều tra, triệt phá cho được những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn lậu.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng bày bán công khai thuốc lá lậu. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, cũng như tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó có chống buôn lậu thuốc lá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet