Thủ tướng: Con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh

Nguyễn Cường

Trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế Đối ngoại 2016 do Bộ Ngoại giao và Tạp chí Nhà Kinh tế Vương quốc Anh (Economist) phối hợp tổ chức, tối ngày 2/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp

Tại đây ông khẳng định con tàu kinh tế Việt Nam đang tiến ra biển lớn của kinh tế toàn cầu với độ mở của nền kinh tế ngày càng cao. Thủ tướng cho biết, năm 2015, tổng kim ngạch thương mại đạt gần 330 tỷ USD, bằng 1,5 lần GDP, và cả nước đã có hơn 21.000 dự án đầu tư FDI đang hoạt động với số vốn cam kết gần 300 tỷ USD, mức đóng góp vào GDP chiếm khoảng 20%.

Ngoài ra Việt Nam đã ký kết, tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như TPP,  FTA với 28 nước EU và đang đàm phán một số FTA khác.

Trong khi đó môi trường kinh doanh Việt Nam đã tiến bộ một bước đáng kể, theo Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của WB mới công bố, Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc. 

Tuy nhiên Thủ tướng cũng nhận định kinh tế nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, và để phù hợp với xu thế vận động chung của toàn cầu, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển dựa trên sức cạnh tranh, lợi thế so sánh…

“Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp” – Thủ tướng khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp như là thành công của Chính phủ.

Trên tinh thần đó, Chính phủ sẽ kiến tạo khung khổ thể chế pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường, điều kiện Việt Nam và tương thích với các cam kết hội nhập, thông lệ quốc tế, và chủ động quản lý các mặt đời sống kinh tế-xã hội theo pháp luật.

Đồng thời, Chính phủ cũng nỗ lực hành động để tạo dựng các yếu tố nền tảng của môi trường đầu tư kinh doanh, như xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực, giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô, chú trọng bảo đảm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh... để doanh nghiệp, người dân vững niềm tin, phát huy nội lực, sức sáng tạo trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

“Chính phủ gần với người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác quản lý nhà nước của mình” – ông cho hay và nhấn mạnh môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam trở nên ngày càng hoàn thiện theo cơ chế thị trường khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực đầy đủ.

Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng rằng qua Hội nghị này, các đại biểu, các doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet