Thủ tướng David Cameron bị áp lực từ chức khi Anh rời EU

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Thời báo Phố Wall cho hay, khi người dân Anh chọn rời EU, nền chính trị Anh sẽ rơi vào hỗn loạn. Thủ tướng Anh David Cameron đối mặt với nguy cơ phải từ chức. Nước Anh sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử.

Ông Cameron vốn có lập trường thân EU nhưng buộc phải tổ chức trưng cầu dân ý do sức ép từ phe phản đối EU, từ cả đảng Bảo thủ của ông. Ông cũng hy vọng kết thúc cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ qua về vị trí của Anh ở châu Âu và quan hệ với EU.

Thủ tướng Anh David Cameron có thể sẽ buộc phải từ chức.

Năm 2014, ông Cameron hứa sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định về việc rời EU nếu đảng của ông thắng trong cuộc bầu cử năm 2015.

Khi Đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Cameron đã giữ lời hứa của mình. Ông vừa vận động ủng hộ nước Anh ở lại EU vừa cho phép các thành viên khác trong chính phủ vận động quan điểm đối lập (Anh rời EU).

Điều này tạo ra cảnh tượng, các thành viên cao cấp của chính phủ Anh, trong cùng một đảng, vận động đối lập cho một trong những vấn đề lớn nhất của lịch sử nước Anh nhiều thập kỷ qua.

Khi phần thắng thuộc về những người ủng hộ Anh rời EU, vị trí của ông Cameron trong đảng Bảo thủ bị suy yếu.

Ông Cameron đã từng tuyên bố sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Anh dù đa số cử tri muốn Anh rời EU.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, lập trường thân EU sẽ khiến vị trí của ông Cameron bị lung lay. Hơn nữa, đảng Bảo thủ cầm quyền có cơ chế để buộc ông phải từ chức dù không muốn.

Nếu ông Cameron buộc phải từ chức, nước Anh sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử mới và lãnh đạo mới của Anh sẽ là một người có tư tưởng phản đối EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet