Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng giúp đỡ thanh niên trong khởi nghiệp

Tiến Dũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành T.Ư cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS HCM, giúp đỡ thanh niên trong khởi nghiệp".
Chính phủ dành nhiều quan tâm cho khởi nghiệp

Ngày 16/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021, hướng tới ba khối đối tượng cần hỗ trợ gồm sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này".

Phát biểu trong buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chương trình khởi nghiệp là mục tiêu, phương thức đột phá để đạt được ba mục tiêu chiến lược trong đường lối của Đảng. Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo”.

Ngoài ra, Thủ tướng còn nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này. Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành Trung ương cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp.

Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác thanh niên, luôn đặt thanh niên ở vị trí trọng tâm trong chiến lược phát triển con người. Giá trị của khởi nghiệp không chỉ ở thành công về mặt tài chính mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp mang tính nhân văn... và là trải nghiệm, kinh nghiệm của thanh niên”.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng: “Các thanh niên khởi nghiệp đa phần là 8X, 9X và các thế hệ trở về sau. Trong quá trình khởi nghiệp, có thể có người thành công, có người thuận lợi, có người không. Nhưng điều quan trọng là dám theo đuổi ước mơ của mình. Hạnh phúc không phải là kiếm được nhiều tiền mà là những điều làm được cho xã hội...”

Không chỉ có vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Đoàn TNCS HCM đã tổ chức chương trình này để các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có dịp thảo luận với thanh niên, đề ra một số nội dung, giải pháp nhằm tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 được triển khai nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình hướng tới tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp, doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Các doanh nghiệp trẻ nói lên quan điểm của mình

Đến dự buổi lễ khởi nghiệp, ông Đặng Xuân Trường - sáng lập viên dự án HaChi cho biết: “Xuất phát điểm của HaChi là tập hợp các bạn trẻ yêu công nghệ và nông nghiệp, chúng tôi đang muốn thành lập một công ty ứng dụng công nghệ vào trong nông nghiệp để có thể giúp đỡ trực tiếp cho những người nông dân”.

Thủ tướng trò chuyện với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo ông Trường, đây là giải pháp ứng dụng công nghệ IOT vào trong nông nghiệp, nên chúng tôi cũng gặp tương đối nhiều khó khăn bởi chúng tôi làm giải pháp tổng hợp nông nghiệp trên di động, cùng thiết bị phần cứng để điều khiển nên chi phí cho việc thử nghiệm và sản xuất rất cao. Thanh niên trẻ khởi nghiệp, có rất nhiều ý tưởng nhưng cùng với nó là khó khăn và rào cản từ nguồn vốn tới chính sách.

Còn ông Điền Văn Giáp - Công ty Cổ phần Machinex Việt Nam chia sẻ: “Mấy năm nay chính sách hỗ trợ về thuế có nới lỏng hơn một chút. Còn về nguồn vốn thì các doanh nghiệp trẻ như chúng tôi rất khó tiếp cận. Các quỹ hỗ trợ về khởi nghiệp bây giờ chúng tôi mới biết đến. Chúng tôi rất mong muốn làm sao để tiếp cận đến được các nguồn vốn thêm vào đó là những chính sách phù hợp hơn với doanh nghiệp trẻ”.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Vũ - Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Việt Á nêu quan điểm: “Cách thức tiếp cận, kỹ năng quản lý cho đến nguồn vốn là khó khăn mà các doanh nghiệp trẻ gặp phải, chúng tôi tham dự chương trình này đã cam kết sẽ cùng các bạn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ để từ ý tưởng đi vào thực tế, tư vấn cho cách quản trị, đi theo để cấp vốn, để mục đích cuối cùng là các bạn trẻ khởi nghiệp thành công mà ngân hàng cũng thành công”. 

Theo ông Vũ, đưa những ý tưởng thành hiện thực, giúp thanh niên có nguồn lực để phát triển. Sẽ không chỉ là nhóm các bạn trẻ Hachi, hay những công ty đang có mặt trong ngày hội thanh niên khởi nghiệp, mà còn nhiều hơn nữa những doanh nghiệp trẻ cần được hỗ trợ để khởi nghiệp, không còn là khởi nghiệp tự phát mà là khởi nghiệp có chuẩn bị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet