Thủ tướng: Điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn!

HẢI CHÂU

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến cảng Sông Hàn chiều 5/6, trực tiếp thị sát công tác khắc phục hậu quả vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn và chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn cũng như trong cả nước!

Sau khi nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng và Ủy ban ATGT quốc gia báo cáo diễn biến vụ việc, công tác khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng chức năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tối qua, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã gọi điện cho Bí thư và Chủ tịch TP Đà Nẵng (khi đó đang ở hiện trường) để chỉ đạo khắc phục vụ việc. Ông cũng hoan nghênh lãnh đạo các cơ quan hữu quan của TƯ đã kịp thời có mặt tại Đà Nẵng để cùng với các cơ quan chức năng địa phương tiếp tục xử lý vụ tai nạn này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo khi thị sát công tác khắc phục hậu quả vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn (Ảnh: HC)

“Đây là vụ tai nạn hết sức nghiêm trọng, điển hình về vi phạm luật giao thông đường thủy, gây hậu quả nặng nề. Tàu không được TP cho đi nhưng vẫn trốn đi, chở quá tải đến 100%, không tính được lệch trọng tâm nên gây ra hậu quả nghiêm trọng, chứng tỏ tài công cũng như cán bộ ở đây không có kinh nghiệm...” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, ông cho rằng lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời và có trách nhiệm trước tính mạng của nhân dân, kịp thời thành lập Ban chỉ huy tiền phương, huy động mọi lực lượng có thể được để hỗ trợ, cứu mạng sống của người dân. Nhờ vậy mà đã mang lại kết quả là tàu bị lật chở đến 56 người nhưng đã có 53 người được cứu, đặc biệt là trong đó có rất nhiều trẻ em, thậm chí trẻ sơ sinh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các lực lượng vũ trang của Quân khu 5, Công an, Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cùng với các lực lượng chức năng có những biện pháp rất cụ thể, kể cả sử dụng các lực lượng đặc công, quân y... trực tiếp xử lý, cấp cứu kịp thời các nạn nhân, giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất số người bị thiệt mạng.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương bà con ngư dân, các tàu du lịch, các thợ lặn chuyên nghiệp của Đà Nẵng đã trực tiếp hỗ trợ các lực lượng chức năng cứu giúp kịp thời các nạn nhân ngay khi vụ tai nạn xảy ra cũng như triển khai các giải pháp phối hợp để tìm kiếm những người còn mất tích. Những nỗ lực của ngành y tế và các bệnh viện ở Đà Nẵng đã làm hết sức mình để cấp cứu kịp thời, đảm bảo tính mạng các nạn nhân cũng được đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo dõi công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trên sông Hàn (Ảnh: HC)

“Đây là vụ việc nghiêm trọng, cần phải rút kinh nghiệm từ TƯ đến địa phương. Khi xuống Cục Đường sông ở Hải Phòng, qua kiểm tra tôi đã nói cần phải kiểm tra mạnh mẽ hơn vấn đề giao thông đường thủy, nhưng sự chuyển biến của ngành GTVT, của Ủy ban ATGT quốc gia chưa được nhiều, và đến nay lại tiếp tục xảy ra một vụ hết sức nghiêm trọng như thế này!” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Vì vậy ông yêu cầu ngành GTVT, Cục CSGT đường thủy và các lực lượng chức năng phải rút kinh nghiệm sâu sắc để chỉ đạo cả nước chấn chỉnh tình hình. Ông cũng yêu cầu TP Đà Nẵng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích với tinh thần trách nhiệm cao nhất, có các giải pháp kịp thời hơn nữa, theo dõi thường xuyên khu vực cửa sông, kể cả trên biển và đặc biệt là tại hiện trường, nơi có dòng chảy xiết vì gần cửa biển. Đồng thời động viên, hỗ trợ những người gặp nạn và đưa các nạn nhân bị tử vong về quê nhà an táng kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Điều tra, khởi tố vụ án, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật đối với vụ việc này để răn đe những hành động vi phạm pháp luật về đường thủy. Giao thông đường thủy là thế mạnh của nước ta và du lịch đường thủy cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Nhưng nếu chúng ta không có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách gần xa thì đừng sử dụng phương tiện thủy.

Vì vậy toàn ngành GTVT, lực lượng CSGT đường thủy phải tăng cường kiểm tra bằng lái của tài công, chất lượng tàu vận chuyển khách... đảm bảo chở đúng số lượng quy định, trang bị đầy đủ áo phao và các phương tiện khác để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đường thủy xảy ra ở nước ta, nhất là các địa phương có nhiều sông biển!”.

và thăm hỏi, động viên gia đình anh Trịnh Tiến Dương, chị Đặng Thị Xuân suốt từ đêm qua đến nay vẫn bám trụ ở cảng Sông Hàn trông ngóng hai con Trịnh Thị Phương và Trịnh Huy Hoàng đang mất tích (Ảnh: HC)

Thủ tướng yêu cầu từ vụ việc vừa xảy ra trên sông Hàn, phải rút kinh nghiệm và có những biện pháp hết sức cụ thể, quyết liệt để chấm dứt tình trạng tai nạn đường thủy, nhất là trong mùa mưa bão. Ông lưu ý, TNGT đường thủy tuy ít, nhưng khi xảy ra thì số thương vong thường rất lớn. Vì vậy, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GTVT, các địa phương cần hết sức lưu ý, và khi có sự cố xảy ra thì phải có phương án phối hợp tốt nhất, như Đà Nẵng đã làm. Lãnh đạo TP và các lực lượng ở đây đã rất có trách nhiệm, thức suốt đêm hôm qua để tìm kiếm các nạn nhân. Đó là điều rất đáng ghi nhận trước tính mạng của nhân dân.

Kết thúc phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở thêm một lần nữa: “Bây giờ những người đang cấp cứu, điều trị trong các bệnh viện cần phải được quan tâm, không để xảy ra thêm bất cứ thiệt hại nào về người. Và cũng hết sức quan trọng là phải sớm tìm được thi thể hai cháu bé và một người thanh niên bị mất tích để xử lý tốt nhất. Có thể phải làm trong nhiều ngày nữa nhưng phải tìm cho ra để kết thúc vụ việc này một cách tốt nhất, để nhân dân TP và du khách có thể hoạt động bình thường trong những ngày hè oi bức này!”.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên vợ chồng anh Trịnh Tiến Dương, chị Đặng Thị Xuân suốt từ đêm qua đến nay vẫn bám trụ ở cảng Sông Hàn trông ngóng hai con Trịnh Thị Phương và Trịnh Huy Hoàng đang mất tích. Thủ tướng ân cần an ủi, động viên gia đình anh Trịnh Tiến Dương cố gắng bình tĩnh và khẳng định TP Đà Nẵng đã và đang làm hết sức mình để tìm cho được thi thể của những người bị mất tích, trong đó có 2 con của anh chị!

Rời cảng Sông Hàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đến Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang điều trị tại đây và chỉ đạo các bệnh viện này nỗ lực hết sức mình trong việc cứu chữa để các nạn nhân sớm bình phục và trở về đoàn tụ với gia đình!

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet